7 điều vượt trội của Google so với Office 365

đăng 02:25, 3 thg 4, 2015 bởi Thanh Phong Trần   [ đã cập nhật 02:31, 3 thg 4, 2015 ]
Khi nói đến bộ sản phẩm dựa vào điện toán đám mây, Google Apps từ lâu đã được xem như sự lựa chọn số 1 của các quản trị viên. Kết hợp E-mail, hosting, lưu trữ trên mây và một bộ phần mềm văn phòng trực tuyến, Google Apps đã trở thành một giải pháp hiệu quả dành cho IT. Tuy nhiên, một thách thức mới đã xuất hiện – đó chính là Office 365 - bộ phần mềm của Microsoft. 
Người khổng lồ Redmond đã xây dựng một chiến dịch tiếp thị lớn để thúc đẩy Office 365, nhưng như một đứa trẻ mới chập chững, làm sao có thể đánh bại vị vua đã thiết lập đế chế của mình bằng e-mail và các giải pháp năng suất như Google Apps? Bất chấp những nỗ lực của Microsoft, có vẻ như Office 365 vẫn phải đối mặt với một chặng đường dài trước khi có thể truất ngôi Google Apps.

Chỉ cần xem qua một lần, chúng ta sẽ hiểu được tại sao Google Apps lại bỏ xa các đối thủ còn lại trong đó có Office 365.
1. Gmail vẫn là dịch vụ E-mail tốt nhất
E-mail là điều đầu tiên mà doanh nghiệp luôn muốn đề cập đến trong lĩnh vực truyền thông, cũng như việc lựa chọn bộ sản phẩm đám mây và lưu trữ luôn mang yếu tố quyết định và chi phối nhiều mặt. Dịch vụ mới Outlook của Microsoft có thể đẹp nhưng tính năng quản lý và thiết lập vẫn xếp sau Google Apps. Đổi với các quản trị viên, khả năng tùy chỉnh và linh hoạt của Google Apps vẫn luôn là điều thu hút nhất. Và cũng phải kể đến một thực tế đó là những người dùng đã quen với Gmail như một dịch vụ E-mail thì không mấy khó khăn để thích ứng với E-mail doanh nghiệp được lưu trữ trên Google Apps. 
2. Chi phí thấp hơn 
Trên cơ sở mỗi người dùng, thì Google Apps đã cung cấp nhiều lợi ích hơn so với số tiền mà người dùng phải bỏ ra. (http://www.google.com/enterprise/apps/business/pricing.html)
Trong khi, Office 365 cần một số kế hoạch có thể cạnh tranh về giá (http://www.microsoft.com/en-us/office365/all-plans.aspx), và thiếu một số tính năng mà các quản trị viên cho là cần thiết.
3. Ẩn tạo/ Chỉnh sửa
Office 365 cung cấp chỉnh sửa ngoại tuyến nhưng điều đó đi kèm với một mức giá, có nghĩa là bạn phải mua phiên bản bán lẻ (khá đắt tiền) để có đầy đủ bộ phần mềm văn phòng. Trong lúc đó, Google Docs cung cấp một bộ công cụ chỉnh sửa làm việc ngoại tuyến thông qua trình duyệt Chrome. Xem xét rộng hơn thì phần lớn người dùng không bao giờ thực sự tận dụng hết những lợi thế của Office. Cùng lúc đó, Google Docs là giải pháp vượt ngoài mong đợi của các tổ chức có quy mô nhỏ.
4. Google Apps cung cấp bảo mật tốt hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Dù bạn đang làm chủ một trang web phi lợi nhuận hoặc đang quản lý một tên miền doanh nghiệp, Google Apps cung cấp một mức bảo mật và mã hóa thống nhất. Tuy nhiên, kế hoạch của Office 365 nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã bỏ qua một tính năng quan trọng - kết nối SSL cho SharePoint. SharePoint (mặc dù là một bộ tính năng cồng kềnh) nhưng vẫn là một điểm chính để cho các doanh nghiệp so sánh với Office 365, sự thiếu hỗ trợ SSL cũng chính là một lí do để phá vỡ thỏa thuận của khách hàng. Trong thực tế, không sử dụng SSL thậm chí có thể đặt bạn vào trường hợp vi phạm luật riêng tư dữ liệu trong một số khu vực pháp lý.
5. Google Apps cung cấp một trải nghiệm di động tốt hơn
Microsoft đã thực hiện khá tốt việc tích hợp Office 365 vào Windows Phone - hệ điều hành di động của mình. Tuy nhiên, Windows Phone vẫn có điểm thiếu sót, với sự thiếu hỗ trợ cho VPN, mã hóa thiết bị, hoặc thậm chí các nhiệm vụ đơn giản như gửi các tập tin PDF, điều đó chứng tỏ đây không phải là một giải pháp kinh doanh điện thoại di động hiệu quả. Ngoài ra, ứng dụng Office 365 không có sẵn trên các platform. Google Apps lại thắng trong vòng này bằng việc câp nhập tốt hơn với nhiều platform di động - cần thiết trong thời đại của BYOD.
6. Google cung cấp nhiều sự lựa chọn tùy chỉnh và tiện ích
Google Apps có thể dễ dàng cấu hình và tùy biến chỉ dành riêng cho bộ phận IT và yêu cầu doanh nghiệp của bạn. Vui lòng xem linkhttp://www.google.com/enterprise/marketplace/ để biết được làm thế nào bạn có thể thêm các tính năng và tích hợp các dịch vụ khác với Google Apps. Đồng thời, Office 365 không hơn gì một "dịch vụ chia sẻ" và không cho phép nhiều sai lệch so với thiết kế hoặc tính năng thiết lập của Microsoft. Trong khi đó, Google Apps lại cung cấp cho người dùng nhiều khả năng và nhiều sự lựa chọn hơn. 
7. Phối hợp với công nghiệp bên ngoài:
Các fan hâm mộ cũng nên lưu ý rằng, khi tiếp cận điện toán đám mây thì bộ phần mềm của Google tốt hơn cho việc hợp tác, trong khi Office 365 vẫn còn tập trung nhiều vào desktop - một chiến lược không chỉ hạn chế mà còn đòi hỏi phải có bộ giấy phép văn phòng khá đắt đỏ! Google Apps và Gmail chính là sự lựa chọn tốt hơn cho việc cộng tác của doanh nghiệp. Trong khi Office 365 vẫn còn tập trung vào các doanh nghiệp lớn hơn độc quyền sử dụng Windows, Google Apps đã trở nên phổ biến với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, các cá nhân và các tổ chức giáo dục. Nếu bạn đang hy vọng chia sẻ một tài liệu với nhà tư vấn mới, bạn chỉ cần lên tiếng, Google Apps sẽ là điều tuyệt vời nhất trong tất cả các sự lựa chọn!
Có vẻ như Google Apps vẫn là bộ phần mềm cung cấp e-mail và điện toán đám mây tốt nhất hiện nay!.

Nguồn: LVtech

Comments