Google for Work và Microsoft

Google Apps và Microsoft 365: so sánh dựa trên quan điểm chơi ca-rô

đăng 02:28, 3 thg 4, 2015 bởi Thanh Phong Trần

Google Apps so với Microsoft 365! Trận đấu sống còn nổi tiếng mới nhất. Ai sẽ vượt lên dẫn đầu? Có rất nhiều suy đoán, nhưng đây là một trong những quan điểm xây dựng dựa trên trò chơi ca rô.

Có vô số dự đoán trong các cuộc nghiên cứu, các blog công nghệ cao, phương tiện truyền thông xã hội thường xuyên cập nhật những cuộc thảo luận. Hôm nay chúng tôi giới thiệu cách thức từng bước để chơi trò chơi công nghệ này được sắp xếp trong một bảng ca rô. Cả hai dịch vụ chắc chắn đều có ngân sách và nguồn lực để hỗ trợ cho chiến lược dài hạn, đây thực sự trở thành một trò chơi chiến lược và thực hiện những bước đi đúng.

Hãy nhớ rằng chúng ta đang so sánh Google Apps for Business và Microsoft 365 trong việc cạnh tranh với nhau chứ không phải so sánh Google với Microsoft. Tất nhiên đây chỉ là một sự phân tích vui, nhưng ẩn sâu trong đó có thể là một sự thật. Nào hãy tham gia trò chơi này!

Nước đi thứ 1

Google đi đầu tiên. Ắt hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên... Làm thế nào mà Google được đi đầu tiên? Rõ ràng khi xét khía cạnh lịch sử công nghệ điện toán đám mây, Google đã thực hiện bước đi đầu tiên bằng cách thực hiện Google Apps cho doanh nghiệp trong năm 2007. Microsoft thì mãi đến năm 2010 mới tạo ra Microsoft 365.

Google ghi dấu đầu tiên của mình ở đâu trên bảng trò chơi? Thay vì tiến tới các vị trí trung tâm dường như chiếm ưu thế trên bảng ca rô, Google tự  đặt mình vào góc trái. Như thể muốn nói, "Tôi ở đây, và chúng tôi sẽ quan sát tổng thể bàn cờ."

Google Apps khá hài lòng với bước đi đầu tiên. Trong thực tế, "bắt đầu từ các góc là có bảy thế thắng được đảm bảo".

Nước đi thứ 2

Microsoft 365 đi và họ không phải là người mới đến trò chơi chiến lược này. Microsoft đưa ra các bước đi chiến lược tốt nhất bằng cách đánh dấu vào điểm trung tâm. Tại điểm này họ cảm thấy khá tốt. Đây là động thái chiến lược tốt nhất. Thêm vào đó, vị trí trung tâm là vị trí lý tưởng "HÃY NHÌN TÔI!". Microsoft 365 đã đi nước đi tốt.

Nước đi thứ 3

Google Apps đi tiếp một nước gây ngạc nhiên cho một số người thậm chí còn đượ cho là vô lý. Có vẻ như họ đang bối rối về cách chơi trò chơi khi họ chọn vị trí trên cùng bên phải. Điều gì đang xảy ra ở nước đi này?

Mặc dù có vẻ như Google Apps đang hy sinh một bước di chuyển, trên thực tế họ đang làm điều ngược lại. Họ đang tạo đà vươn lên dẫn trước trong tương lai. Nếu Microsoft 365 lựa chọn một trong các góc còn lại, sẽ xảy ra cái chết bất ngờ.

Trong công nghệ điện toán đám mây, Google dường như đã đi một nước khá bình yên ở vị trí này cùng với quyết định cung cấp dịch vụ giáo dục miễn phí. Điều này dường như không liên quan đến nền tảng kinh doanh nhưng Google đang chứng minh để cung cấp một sự tương quan trực tiếp. Hiện nay, hơn 70 trong số 100 trường Đại học hàng đầu sử dụng Google Apps. Google đang nuôi dưỡng một lực lượng lao động tương lai đã được trang bị và quen thuộc với công nghệ điện toán đám mây và thực tế là hãy mong đợi trong tương lai. Khi thị trường điện thoại di động vươn lên, người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng yêu thích các ứng dụng và SaaS (Software as a Service).

Nước đi thứ 4

Theo quan điểm riêng, có bốn điểm mà Microsoft 365 có thể chọn để đặt họ vào khu vực an toàn: chi phí, năng suất, khả năng mở rộng hoặc người dùng. Bốn khía cạnh đó là một trong số những điểm bán hàng chính của công nghệ điện toán đám mây, vậy xin mời các bạn xem một số phân tích sau:

365 và chi phí: Cơ cấu giá rất chóng mặt. Và một khi áp dụng một cấu trúc giá cả cho doanh nghiệp hoặc tổ chức, vào thời điểm doanh nghiệp mở rộng, giá cả thay đổi lên một lần nữa.

365 và năng suất: Microsoft Outlook và Office đã từ lâu là bộ sản phẩm được lựa chọn cho các doanh nghiệp. Google Apps và Microsoft 365 giới thiệu một cách nhìn mới về việc cộng tác và năng suất với việc chuyển sang điện toán đám mây. Mặc dù Google Apps và Microsoft 365có các tính năng hợp tác mới, nhưng Google Apps tích hợp với hầu như bất kỳ thiết bị, thiết lập quản lý điện thoại di động, cho phép người dùng truy cập dễ dàng và là điều an tâm của quản trị viên.

365 và khả năng mở rộng: Khi số lượng người dùng thay đổi, cơ cấu giá cũng thay đổi. Thậm chí, khi một tổ chức đạt trên 250 người sử dụng, sẽ có một khung giá mới.

365 và người dùng: Mặc dù Microsoft là một cái tên quen thuộc, dòng dưới cùng là 365 là một sản phẩm mới. Bất kể tổ chức của bạn lựa chọn 365 hoặc Google Apps, đều phải có thời gian điều chỉnh và thay đổi quản lý có liên quan. Đừng để cảm giác đánh lừa là một giải pháp tốt hơn bởi vì sẽ không có gì thay đổi cho người dùng. Hãy dựa vào các mục tiêu dài hạn của bạn và làm thế nào để các sản phẩm này giúp bạn đạt được chúng.

Tiếp tục trò chơi

Trò chơi này tạm ngưng tại đây với kết thúc mở. Trò chơi vẫn chưa kết thúc và mặc dù người chiến thắng không rõ ràng, nhưng Google Apps chắc chắn có tiềm năng và việc này phụ thuộc rất nhiều vào động thái tiếp theo của 365. Chắc chắn một điều, Google Apps đã đi những nước cờ khá độc đáo.

Với chiến dịch hiện tại của Microsoft - cơ bản là một chiến dịch chống Google - không có gì rõ ràng về lợi ích được mang lại từ kế hoạch tung ra Microsoft 365; về tổng thể họ đang tập trung vào việc đấu với Google thay vì làm nổi bật các tính năng riêng của sản phẩm tung ra. Theo dự đoán, họ sẽ tự đẩy mình vào một góc - cả nghĩa bóng và nghĩa đen - đóng trò chơi ca rô, cũng như một tương lai thành công với dịch vụ đám mây.

Suy nghĩ?

Đây là chỉ dự đoán. Tất nhiên có những kịch bản khác, ngay cả lựa chọn bắt buộc. Nếu bạn có suy nghĩ nào khác, vui lòng email cho chúng tôi tại  admin@lvtech.com.vn 

Nguồn: LVtech

Google Apps vs Office 365: Nhật ký kiểm tra

đăng 02:27, 3 thg 4, 2015 bởi Thanh Phong Trần   [ đã cập nhật 02:30, 3 thg 4, 2015 ]

Khi so sánh Google và Office 365, không nhiều người nghĩ đến việc lưu trữ các hoạt động truy cập nhưng đối với một vài người khác, đó chính là yếu tố quan trọng quyết định đến việc dịch chuyển đến các đám mây.

Google và Microsoft đều yêu cầu phải có các bản nhật ký ghi chép, tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt khá rõ ràng. Làm thế nào để cơ cấu của nhật ký truy cập trở nên thiết thực? Những sự kiện nào sẽ được ghi nhận kể cả bảo mật chống trộm? Làm thế nào để dễ dàng để lấy các bản ghi chép một cách tự động?

Chúng ta có thể thấy rằng Google có một nhật ký truy cập hoàn hảo chống can thiệp từ bên ngoài và cung cấp các lựa chọn để tự động thu thập các bản ghi chép. Học viên an ninh thông tin cho biết rằng nguồn cung cấp nhật ký truy cập an toàn sẽ là một tài sản thật sự có giá trị. Dưới đây là một vài trong số các lý do.

Sự tuân thủ: Ngày càng có nhiều doanh nghiệp có thể đưa ra các quy định yêu cầu xử lý cụ thể của những nhật ký truy cập. PCI-DSS, HIPAA và Đạo luật Sarbanes-Oxley (SOX) là một số các quy định yêu cầu về một số hình thức kiểm tra truy cập.

Pháp y và báo cáo sự cố: Bảo mật chống can thiệp từ bên ngoài là một khả năng tuyệt vời dành cho lĩnh vực pháp y và các hoạt động ứng phó với các sự cố.

Phát hiện xâm phạm: các bản ghi nhật ký truy cập cũng là một cách tuyệt vời để phát hiện xâm nhập. Ví dụ, các địa chỉ IP kết hợp với mỗi giao dịch có thể được so sánh với một cơ sở dữ liệu của IP an toàn để phát hiện giao dịch đáng ngờ. 

Đặc điểm

Google Apps

Office 365

 

Hoạt động quản lý

http://cdn2-b.examiner.com/sites/default/files/styles/image_content_width/hash/69/dd/Cloud_computing.jpg?itok=T-Tw14jg

 

Độ mạnh

 

Tất cả các hoạt động trong Google Apps Admin Console đều được ghi nhận, bao gồm các mục Event Name, Event Description, User, IP Address và Date. Quyền truy cập vào các bản ghi là thông qua điều khiển Admin Console. Các bản ghi trực tiếp trong giao diện quản trị và lọc chúng dựa trên các tiêu chí. Ngay lập tức cũng có thể trích xuất các bản ghi của nhật ký trong Google.

Tất cả các hoạt động quản trị được lưu, bao gồm địa chỉ IP mà từ đó hoạt động này được thực hiện. Truy cập vào cấu hình và việc trích xuất bản ghi nhật ký được kiểm soát thông qua via role. Chúng ta không thể kiểm tra các bản ghi trên Office 365 thông qua các cổng web mà bạn phải trích xuất các bản ghi. Và dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi việc này có thể mất 3-24 giờ để hoàn thành.

Kết nối an toàn

Nhật ký Google Apps Admin Console luôn được kích hoạt và chống trộm, không thể bị hủy hay xóa bởi super – administrator. Google giữ các bản ghi trong vòng 180 ngày và bạn có thể chuyển dữ liệu bằng cách sử dụng Nava Cloud SIEM.

Microsoft có thể giữ các bản ghi trong vòng 90 ngày.   Việc kiểm tra mỗi người dùng cũng phải được kích hoạt trước khi lấy báo cáo. Một quản trị viên cũng có thể vô hiệu hóa nhật ký.

Tự động hóa

Admin của Google Apps dễ dàng sử dụng giao diện dể sử dụng để quản lý các bản ghi. Nava Cloud SIEM, một hình thức sản phẩm Linkgard, sẽ cho phép tích hợp các bản ghi Google Apps với các giải pháp quản lý đăng nhập nội bộ.

Microsoft cung cấp truy cập tự động đến nhật ký thông qua powershell cmdlets.

Các hoạt động trên tài liệu

http://static6.businessinsider.com/image/4f96e37b69beddd210000055/what-the-heck-is-google-drive.jpg

 

Độ mạnh

Với Google Apps, có thể theo dõi các sự kiện như xem tài liệu và chỉnh sửa. Tính năng này không được kích hoạt theo mặc định và cần phải được kích hoạt bởi một quản trị viên từ Admin Console. Có thể phân tích các bản ghi thông qua giao diện quản trị.

Do tính chất của Microsoft Office và triển khai mô hình máy tính để bàn, không thể theo dõi, xem tài liệu hay chỉnh sửa cho tất cả các tài liệu. Đối với quản lý tài liệu phải thông qua Sharepoint, có một cơ chế nhật ký truy cập riêng biệt.

Log integrity

Các bản ghi của nhật ký cần phải được kích hoạt trước và được lưu trữ tối đa trong vòng 180 ngày. Nếu khách hàng cần lưu giữ các bản ghi lâu hơn, vui lòng download Nava Cloud SIEM.

Không có nội dung

Tự động hóa

Sử dụng các bản ghi thông qua Admin SDK tương tự như các bản ghi của Admin Console.

 


Độ mạnh

Khả năng thực hiện kiểm soát hoạt động email của người dùng cá nhân chủ yếu thông qua Email Audit API. Ngoài việc kiểm soát các cuộc trò chuyện và email của người sử dụng Email Audit API có thể khôi phục lại các hoạt động đăng nhập. Yêu cầu để tải thông tin hộp thư sẽ không đồng bộ và dữ liệu sẽ không được chuyển giao ngay lập tức. Trong khi đó Google chỉ cung cấp quyền truy cập cấp API để kiểm soát người dùng cá nhân và các công cụ dòng lệnh mã nguồn mở ( GAM) dành cho quản trị viên.

Kiểm soát hộp thư trong Office 365 được thực hiện theo cơ chế tương tự như nhật ký admin. Có thể yêu cầu trích xuất các bản ghi thông qua portal Office 365, mà không được xử lý ngay lập tức.

Log integrity

Kiểm soát của người dụng phải được kích hoạt trước và kéo dài trong vòng 30 ngày, sau đó cần đưa ra một yêu cầu mới.

Kiểm soát cần phải được kích hoạt trước. Nhật ký sẽ hoạt động trong vòng 90 ngày.

Tự động hóa

Email Audit API hỗ trợ các giao thức Google Data API và có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình có hỗ trợ giao thức HTTP.

Cmdlet PowerShell hoàn toàn tự động hóa. Yêu cầu cài đặt trên một máy tính Windows.

Hoạt động trên Martket

http://2.bp.blogspot.com/-HkoiCyl3RRU/UCvxQXbiDuI/AAAAAAAACq8/wLNBk3LDbvI/s320/apps.png

 

Độ mạnh

Hoạt động trên các ứng dụng thị trường cũng được theo dõi bởi Google. Ví dụ, khi người dùng đăng nhập vào một ứng dụng trên thị trường, Google Apps lưu trữ tên của ứng dụng, tên người dùng, ngày / giờ, và loại hoạt động. Quyền truy cập vào nhật ký Marketplace Activity chỉ có thông qua Google Apps Console và chỉ dành cho superusers. Bạn phải cho phép thiết lập cấu hình này.

Microsoft không có thị trường có thể so sánh được với các ứng dụng cài đặt. Để chắc chắn Sharepoint bổ sung ứng dụng tích hợp, các bản ghi Sharepoint có thể chứa các thông tin cần thiết.

Log integrity

 

Khi được kích hoạt,không thể xóa các bản ghi, tuy nhiên, nó có thể vô hiệu hóa bởi một quản trị viên.

Không có nội dung

Tự động hóa

 

Không có tùy chọn tự động hóa sẵn có cho các bản ghi của Marketplace activity.

Không có nội dung

Kết luận:

Như bạn thấy, cả hai nhà cung cấp cung cấp một số hình thức tiềm năng của nhật ký truy cập. Một số điểm khác biệt quan trọng chỉ đơn giản là giải pháp của mỗi nhà cung cấp trong khi những điều khác lại quyết định đến việc quản lý sản phẩm. Dưới đây, chúng tôi liệt kê những khác biệt quan trọng nhất đối với chúng tôi:

Theo mặc định và không thay đổi. Các bản ghi Admin Console được kích hoạt mặc định và không thể xóa hay vô hiệu. Hạn chế của Google khi không thể xóa hoặc thao tác trên các bản ghi lại chính là một lợi thế lớn. Điều này làm giảm nguy cơ xảy ra các hành động phi pháp của nhân viên nội bộ. Bất kì thay đổi nào cũng sẽ được theo dõi. Trong trường hợp Admin Console logs, không thể vô hiệu hóa nhật ký.

Ngay lập tức phân tích: nhật ký truy cập của Google Apps ( Admin Console, Documents, Marketplace) sẵn sàng để phân tích trực tiếp qua giao diện quản trị. Với Office 365, không có giao diện để xem / phân tích các bản ghi.

Dựa vào API: Có thể lấy các bản ghi để sử dụng trong bất kỳ chương trình nào chạy trên nền web.Với Microsoft, bạn bị hạn chế bởi Powershell cmdlets chỉ chạy trên các máy chạy Windows nơi mà các lệnh cmd có thể chạy được.

Các bản ghi trên Marketplace: Các bản ghi trên Marketplace cung cấp nhiều thông tin về các ứng dụng người dùng của bạn đang sử dụng. Hơn nữa, Market có thể phát hiện các cài đặt của ứng dụng độc hại hoặc các ứng dụng bị cấm bởi chính sách. Hy vọng duy nhất của chúng tôi là Google sẽ đưa ra một API cho các bản ghi trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: dịch bởi LVtech

7 điều vượt trội của Google so với Office 365

đăng 02:25, 3 thg 4, 2015 bởi Thanh Phong Trần   [ đã cập nhật 02:31, 3 thg 4, 2015 ]

Khi nói đến bộ sản phẩm dựa vào điện toán đám mây, Google Apps từ lâu đã được xem như sự lựa chọn số 1 của các quản trị viên. Kết hợp E-mail, hosting, lưu trữ trên mây và một bộ phần mềm văn phòng trực tuyến, Google Apps đã trở thành một giải pháp hiệu quả dành cho IT. Tuy nhiên, một thách thức mới đã xuất hiện – đó chính là Office 365 - bộ phần mềm của Microsoft. 
Người khổng lồ Redmond đã xây dựng một chiến dịch tiếp thị lớn để thúc đẩy Office 365, nhưng như một đứa trẻ mới chập chững, làm sao có thể đánh bại vị vua đã thiết lập đế chế của mình bằng e-mail và các giải pháp năng suất như Google Apps? Bất chấp những nỗ lực của Microsoft, có vẻ như Office 365 vẫn phải đối mặt với một chặng đường dài trước khi có thể truất ngôi Google Apps.

Chỉ cần xem qua một lần, chúng ta sẽ hiểu được tại sao Google Apps lại bỏ xa các đối thủ còn lại trong đó có Office 365.
1. Gmail vẫn là dịch vụ E-mail tốt nhất
E-mail là điều đầu tiên mà doanh nghiệp luôn muốn đề cập đến trong lĩnh vực truyền thông, cũng như việc lựa chọn bộ sản phẩm đám mây và lưu trữ luôn mang yếu tố quyết định và chi phối nhiều mặt. Dịch vụ mới Outlook của Microsoft có thể đẹp nhưng tính năng quản lý và thiết lập vẫn xếp sau Google Apps. Đổi với các quản trị viên, khả năng tùy chỉnh và linh hoạt của Google Apps vẫn luôn là điều thu hút nhất. Và cũng phải kể đến một thực tế đó là những người dùng đã quen với Gmail như một dịch vụ E-mail thì không mấy khó khăn để thích ứng với E-mail doanh nghiệp được lưu trữ trên Google Apps. 
2. Chi phí thấp hơn 
Trên cơ sở mỗi người dùng, thì Google Apps đã cung cấp nhiều lợi ích hơn so với số tiền mà người dùng phải bỏ ra. (http://www.google.com/enterprise/apps/business/pricing.html)
Trong khi, Office 365 cần một số kế hoạch có thể cạnh tranh về giá (http://www.microsoft.com/en-us/office365/all-plans.aspx), và thiếu một số tính năng mà các quản trị viên cho là cần thiết.
3. Ẩn tạo/ Chỉnh sửa
Office 365 cung cấp chỉnh sửa ngoại tuyến nhưng điều đó đi kèm với một mức giá, có nghĩa là bạn phải mua phiên bản bán lẻ (khá đắt tiền) để có đầy đủ bộ phần mềm văn phòng. Trong lúc đó, Google Docs cung cấp một bộ công cụ chỉnh sửa làm việc ngoại tuyến thông qua trình duyệt Chrome. Xem xét rộng hơn thì phần lớn người dùng không bao giờ thực sự tận dụng hết những lợi thế của Office. Cùng lúc đó, Google Docs là giải pháp vượt ngoài mong đợi của các tổ chức có quy mô nhỏ.
4. Google Apps cung cấp bảo mật tốt hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Dù bạn đang làm chủ một trang web phi lợi nhuận hoặc đang quản lý một tên miền doanh nghiệp, Google Apps cung cấp một mức bảo mật và mã hóa thống nhất. Tuy nhiên, kế hoạch của Office 365 nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã bỏ qua một tính năng quan trọng - kết nối SSL cho SharePoint. SharePoint (mặc dù là một bộ tính năng cồng kềnh) nhưng vẫn là một điểm chính để cho các doanh nghiệp so sánh với Office 365, sự thiếu hỗ trợ SSL cũng chính là một lí do để phá vỡ thỏa thuận của khách hàng. Trong thực tế, không sử dụng SSL thậm chí có thể đặt bạn vào trường hợp vi phạm luật riêng tư dữ liệu trong một số khu vực pháp lý.
5. Google Apps cung cấp một trải nghiệm di động tốt hơn
Microsoft đã thực hiện khá tốt việc tích hợp Office 365 vào Windows Phone - hệ điều hành di động của mình. Tuy nhiên, Windows Phone vẫn có điểm thiếu sót, với sự thiếu hỗ trợ cho VPN, mã hóa thiết bị, hoặc thậm chí các nhiệm vụ đơn giản như gửi các tập tin PDF, điều đó chứng tỏ đây không phải là một giải pháp kinh doanh điện thoại di động hiệu quả. Ngoài ra, ứng dụng Office 365 không có sẵn trên các platform. Google Apps lại thắng trong vòng này bằng việc câp nhập tốt hơn với nhiều platform di động - cần thiết trong thời đại của BYOD.
6. Google cung cấp nhiều sự lựa chọn tùy chỉnh và tiện ích
Google Apps có thể dễ dàng cấu hình và tùy biến chỉ dành riêng cho bộ phận IT và yêu cầu doanh nghiệp của bạn. Vui lòng xem linkhttp://www.google.com/enterprise/marketplace/ để biết được làm thế nào bạn có thể thêm các tính năng và tích hợp các dịch vụ khác với Google Apps. Đồng thời, Office 365 không hơn gì một "dịch vụ chia sẻ" và không cho phép nhiều sai lệch so với thiết kế hoặc tính năng thiết lập của Microsoft. Trong khi đó, Google Apps lại cung cấp cho người dùng nhiều khả năng và nhiều sự lựa chọn hơn. 
7. Phối hợp với công nghiệp bên ngoài:
Các fan hâm mộ cũng nên lưu ý rằng, khi tiếp cận điện toán đám mây thì bộ phần mềm của Google tốt hơn cho việc hợp tác, trong khi Office 365 vẫn còn tập trung nhiều vào desktop - một chiến lược không chỉ hạn chế mà còn đòi hỏi phải có bộ giấy phép văn phòng khá đắt đỏ! Google Apps và Gmail chính là sự lựa chọn tốt hơn cho việc cộng tác của doanh nghiệp. Trong khi Office 365 vẫn còn tập trung vào các doanh nghiệp lớn hơn độc quyền sử dụng Windows, Google Apps đã trở nên phổ biến với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, các cá nhân và các tổ chức giáo dục. Nếu bạn đang hy vọng chia sẻ một tài liệu với nhà tư vấn mới, bạn chỉ cần lên tiếng, Google Apps sẽ là điều tuyệt vời nhất trong tất cả các sự lựa chọn!
Có vẻ như Google Apps vẫn là bộ phần mềm cung cấp e-mail và điện toán đám mây tốt nhất hiện nay!.

Nguồn: LVtech

1-3 of 3