Góc báo chí‎ > ‎

Tầm nhìn điện toán mây của Intel: Châu Á - Thái Bình Dương

đăng 23:31, 29 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 20:10, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]
Hướng tập trung của Intel trong phát triển điện toán đám mây (ĐTĐM) đến năm 2015 nhắm vào châu Á - Thái Bình Dương đầy tiềm năng, với số người dùng CNTT tăng nhanh cùng kinh tế phát triển năng động.

Đó là nhận định của Giám đốc Nhóm Dịch vụ và Phần mềm, Tập đoàn Intel, Billy Cox tại hội thảo quốc tế Intel APAC Cloud Summit ngày 26 - 27/7/2011 tại Penang (Malaysia). "Ở Mỹ, việc sử dụng CNTT đã rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu nói về tốc độ phát triển thì không thể so sánh với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Trung Quốc", Billy Cox cho biết.


Tại hội thảo này, Intel đã chia sẻ tầm nhìn chiến lược của Tập đoàn về vấn đề điện toán đám mây (ĐTĐM), cập nhật những bước tiến mới nhất và những nỗ lực để có thể tận dụng những lợi ích mà ĐTĐM đem lại chodoanh nghiệp trong toàn khu vực.

Theo các thống kê, các nhà phân tích dự đoán rằng đến năm 2015 sẽ có 1 tỷ người sử dụng Internet, với hơn 15 tỷ thiết bị được kết nối và lưu lượng Internet sẽ là 1 zetabyte. “Sự phát triển và mở rộng của Internet cũng như các thiết bị đang thúc đẩy nhu cầu về các trung tâm dữ liệu (TTDL). Tốc độ phát triển của các bộ xử lý TTDL cũng đã thay đổi. Trước đây, phải mất đến 10 năm để tăng tốc lên gấp 2 lần, giờ đây, sẽ chỉ mất chưa đầy 5 năm”, Allyson Kein, Giám đốc Marketing, Nhóm TTDL, Tập đoàn Intel, nhấn mạnh.

Các lãnh đạo của Intel khẳng định lần nữa, tầm nhìn ĐTĐM của Intel đến 2015 tập trung vào 3 yếu tố: Khả năng liên kết (Federated), tự động hóa (Automated) và nhận biết thiết bị đầu cuối (Client aware). Đây cũng là các cách tiếp cận mới với vấn đề tự động hóa CNTT cho phép đáp ứng những yêu cầu của người dùng bằng cách mới, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Các đám mây liên kết sẽ cho phép sắp xếp nhanh hơn các tài nguyên, trong khi các đám mây có khả năng nhận biết thiết bị đầu cuối sẽ tận dụng những tích năng đặc thù của mỗi thiết bị theo cách tối ưu.

Một trong những tâm điểm đó là việc xây dựng Cloud Buiders, để có thể giúp dễ dàng triển khai nền tảng đám mây. Intel Cloud Builders hiện quy tụ 20 nhà sản xuất phần cứng và phần mềm hàng đầu thế giới như Cisco, Dell, HP, IBM… Bên cạnh đó là Liên minh TTDL mở hiện có sự tham gia của 280 nhà lão đạo CNTT hàng đầu thế giới với mục đích tạo ra lộ trình phát triển cho các mô hình đám mây tối ưu, và các TTDL thế hệ tiếp theo. Bước đầu của TTDL mở Intel sẽ là sự liên kết tổng hợp của tập đoàn với hệ thống đối tác trong hệ sinh thái và các khách hàng để giúp tăng tốc quảng bá công nghệ này cho việc xây dựng các TTDL được bảo mật tốt hơn, hiệu quả hơn và tối giản hóa, đáp ứng sự linh hoạt của CNTT.


Trình diễn giải pháp đám mây riêng của Microsoft tại Intel APAC Cloud Summit 2011.

Trong khuôn khổ của hội thảo, Intel cũng đưa ra các nghiên cứu tình huống tham khảo thực hiện bởi nhóm Intel® Cloud Builders. Các đối tác của Intel cũng đã trình diễn trải nghiệm 9 dịch vụ, giải pháp, trong đó có: Mạng hợp nhất với Net App và VMware; tăng cường khả năng lưu trữ với CMC; Base-case với HP và Canonical; ĐTĐM riêng với Microsoft; quản lý năng lượng với Dell và Jourlex....

Hội thảo Intel APAC Cloud Summit có sự góp mặt của hơn 30 phóng viên và các đối tác của Intel đến từ hơn 20 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam). Nhân dịp này, Intel cũng giới thiệu với báo giới về TTDL của họ tại Penang, được xây dựng từ năm 2002.

 Nguồn PCWorld VietNam