Góc báo chí‎ > ‎

SaigonTimes (26/03/2010): Dịch vụ điện toán đám mây, hướng đi mới của QTSC

đăng 00:29, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 20:00, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Nhân dịp kỷ niệm 9 năm thành lập, QTSC đang triển khai đẩy mạnh cung cấp dịch vụ cloud computing (điện toán đám mây) cho cộng đồng doanh nghiệp. Với lợi thế của mình, QTSC đang mong muốn trở thành nhà cung cấp dịch vụ cloud (cloud services provider) hàng đầu tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới. Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi trao đổi với Ông Lâm Nguyễn Hải Long, giám đốc dự án kinh doanh dịch vụ cloud. 


Vì sao QTSC lại tập trung vào cung cấp dịch vụ cloud? Đâu là lợi thế của QTSC? 
Mô hình điện toán đám mây hỗ trợ một phương thức giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí mua sắm và sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả như việc sử dụng chung hệ thống, giảm thiểu thời gian cài đặt, vận hành, phù hợp với các đặc tính hiện đại, .. và đặc biệt là chỉ phải trả chi phí những gì mà mình sử dụng. Điều này phù hợp với xu hướng cắt giảm chi tiêu trong tình hình hiện nay. 

Với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông hoàn chỉnh của QTSC như đường truyền kết nối, trung tâm dữ liệu, nguồn điện ổn định,nhân sự, ... chúng tôi đủ sức cung cấp hoàn chỉnh dịch vụ cloud này. Trong thời gian qua, được sự ủng hộ của chính quyền thành phố, QTSC – là đơn vị đầu tiên phối hợp với IBM Việt Nam triển khai cung cấp dịch vụ cloud phục vụ các hoạt động quản lý nhà nước và được đánh giá rất cao. Sắp tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này với các tỉnh, thành ở khu vực phía Nam. 

Thế đâu là những khó khăn khi triển khai dịch vụ cloud?
Khi triển khai dịch vụ mới bao giờ cũng có nhiều khó khăn. Điều quan trọng là phải tạo dựng được niềm tin đối với người dùng. Theo tôi đó là yếu tố hàng đầu. Kế đến là chứng minh các giải pháp kỹ thuật về an toàn thông tin, dữ liệu và nhiều vấn đề khác nữa. Tuy nhiên, với kinh nghiệm triển khai của QTSC thời gian vừa qua, tôi tin là sẽ đáp ứng được những mong đợi của người sử dụng.

QTSC sẽ phối hợp với ai và khi nào thì chính thức công bố dịch vụ này? 
Tại Việt Nam, ngoài IBM còn có Cisco Systems, HP và một vài hãng khác cũng đang có những giải pháp cung cấp dịch vụ cloud. QTSC sẽ phối hợp với những hãng này để đưa ra các giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo lợi ích cho người sử dụng. Hiện chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác trong và ngoài nước để triển khai dự án. Chúng tôi đang tìm kiếm và mong muốn được hợp tác với các đơn vị có quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh này. Dự kiến trong quý 2 này chúng tôi sẽ chính thức công bố cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ này sẽ dành cho đối tượng nào?
QTSC sẽ đưa ra 2 gói dịch vụ là public cloud bao gồm các ứng dụng phổ biến dành cho người tiêu dùng và private cloud được thiết kế dành riêng cho những doanh nghiệp có yêu cầu cụ thể. Những dịch vụ này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, bảo hiểm, ngân hàng, ... kể cả doanh nghiệp mới khởi nghiệp. 

Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp một số dịch vụ miễn phí cho các tổ chức kinh doanh phi lợi nhuận như các tổ chức giáo dục, y tế, từ thiện, ... nhằm giúp họ giảm thiểu đánh kể chi phí vận hành hệ thống công nghệ thông tin. Xin cám ơn ông, chúc ông thành công!


Nguồn SaigonTimes