Góc báo chí‎ > ‎

Ngân hàng dữ liệu trên “mây”

đăng 00:11, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 19:44, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Dịch vụ sao lưu trực tuyến (Online Backup) chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng 2 năm nay nhưng đã được nhiều người dùng biết đến và sử dụng vì giúp họ bảo vệ những dữ liệu quan trọng, quên đi nỗi lo sự cố.


SAO LƯU TỰ ĐỘNG

Đây là một ưu điểm của dịch vụ sao lưu trực tuyến trên đám mây. Người dùng chỉ cần xác định thư mục, nhóm tập tin, ứng dụng…cần phải sao lưu và mọi dữ liệu sẽ được tự động đồng bộ hóa giữa đám mây và máy tính. Người dùng có thể chọn lựa giữa việc sao lưu dữ liệu theo thời gian thực hoặc lập lịch sao lưu định kỳ (theo ngày/tuần/tháng…). Đồng thời, dịch vụ này cũng hỗ trợ việc ra lệnh sao lưu lập tức mỗi khi cần đến.

Bên cạnh việc dùng phần mềm để phục hồi dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ còn hỗ trợ việc sử dụng trình duyệt đăng nhập vào website lưu trữ để tải về các tập tin đã gửi lên mây trước đó, đỡ mất công cài đặt và tìm hiểu cách sử dụng phần mềm.

Có dịch vụ rất đơn giản, chỉ cần bấm chọn tập tin lưu trữ trên mây để tải về - giống như kiểu dùng dịch vụ lưu trữ Mediafire hoặc F-share. Nhưng cũng có dịch vụ (như EasyBackup) sẽ cần tải về một ứng dụng để phục hồi tập tin.

Các dịch vụ sao lưu trực tuyến đều hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau, từ Windows XP/Vista/Windows 7…đến Mac OS, Linux… Bạn có thể sao lưu các dữ liệu quan trọng trên bất kỳ thư mục nào. Thông thường, phần mềm sẽ gợi ý sao lưu các dữ liệu trên Desktop/My Document/Outlook/Favorites… (đối với máy chạy Windows).

Đặc biệt, quá trình sao lưu dữ liệu sẽ được bảo mật với mã khóa được phần mềm sao lưu tự động cung cấp hoặc do người dùng tự chọn. Nếu mã khóa do người dùng tự chọn thì dữ liệu chỉ có thể phục hồi bởi người dùng; mã khóa sẽ không được lưu trữ trên máy chủ. Đồng thời, việc chuyển tải dữ liệu trên Internet sẽ mã hóa theo tiêu chuẩn bảo mật SSL (Secure Sockets Layer).

ĐÁM MÂY Ở VIỆT NAM

Hiện tại, ở Việt Nam đã có một số dịch vụ sao lưu trực tuyến trên đám mây như EasyBackup của Công ty Cổ phần Sao Bắc Đẩu; vGuard Online Backup của Công ty VNTT (Bình Dương); EXA Backup (Công ty EXA Việt Nam); TrueCloud.vn – hợp tác giữa Công ty Vinacis và TrueCloud.com.

Ngoài ra, có một gương mặt “lạ” với cách tiếp cận người dùng qua cộng đồng Facebook là Kleii.com.Dịch vụ này cho phép dùng tài khoản Facebook để đăng ký – sử dụng ngay một tài khoản Kleii dung lượng 2GB miễn phí.

Nếu so sánh với các dịch vụ đám mây ở nước ngoài thì dịch vụ tại Việt Nam còn thiếu ứng dụng di động.Điều này khiến cho người dùng bị hạn chế khi muốn sử dụng máy tính bảng, điện thoại Android…để truy cập – chia sẻ dữ liệu lưu trữ trên mây.Các dịch vụ đám mây ở nước ngoài luôn hỗ trợ các ứng dụng di động trên kho ứng dụng iOS, Google Play…để kết nối với dữ liệu lưu trữ trên mây.

Người dùng cuối (end-user) có thể chọn các gói dịch vụ miễn phí có dụng lượng 2GB hoặc dùng gói dịch vụ dành cho cá nhận với dung lượng từ 5 hoặc 10GB (có thể nâng lên 100-200GB).Các nhà cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến cũng hỗ trợ việc sử dụng thử gói dịch vụ cá nhân (Trial) với thời gian 15 - 90 ngày.

Người dùng sẽ dễ dàng nâng cấp tài khoản của mình từ miễn phí lên phiên bản dành cho cá nhân; hoặc từ phiên bản cá nhân lên phiên bản Pro dành cho doanh nghiệp.Nhà cung cấp dịch vụ sẽ nâng cấp ngay để bạn dùng thử trong vòng 10 – 15 ngày; sau đó bạn sẽ thanh toán phí sử dụng.

Việc thanh toán phí sao lưu trực tuyến cũng khá đa dạng. Người dùng có thể thanh toán qua ngân hàng; ATM; các ví điện tử phổ biến như Ngân lượng; Payoo; Bảo Kim…hoặc dùng thẻ cào của nhà cung cấp để khởi tạo tài khoản sao lưu trực tuyến.


CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ ONLINE BACKUP


  1. Một số dịch vụ sao lưu trực tuyến tại Việt Nam chỉ hỗ trợ lưu trữ trên mây; không có tính năng chia sẻ cho người khác.
  2. Phần lớn dịch vụ sử dụng tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác trên website lưu trữ và phần mềm đồng bộ dữ liệu; chưa có tiếng Việt (mới có Kleii hỗ trợ tiếng Việt).
  3. Khi sao lưu khối lượng dữ liệu lớn, có thể dùng tính năng tự động tắt máy tính (shutdown) sau khi quá trình sao lưu hoàn tất.
  4. Dịch vụ sao lưu đều mã hóa dữ liệu trước khi tải lên đám mây; chỉ có người sở hữu tài khoản sao lưu mới có thể truy xuất – phục hồi dữ liệu.
  5. Người dùng có thể đăng ký các gói sao lưu trực tuyến có phí và dùng ngay để cảm nhận; nhà cung cấp thường không đòi hỏi thanh toán chi phí ngay.
  6. Khi cần phục hồi dữ liệu, người dùng có thể tiến hành phục hồi thông qua kho lưu trữ đám mây; không cần dùng phần mềm cài đặt trên máy tính.
  7. Gói dịch vụ sao lưu trực tuyến dành cho cá nhân thường sử dụng phần mềm có tính năng hơn gói dành cho doanh nghiệp.
  8. Tùy vào thời gian ấn định lưu trữ bản sao dữ liệu (Retention Policy), bạn có thể phục hồi các phiên bản lưu trữ trong vòng 12 tháng hoặc hơn.

Một số điểm đặc biệt

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến đều cố gắng giới thiệu tính năng nổi bật.như vGuard Online Backup hỗ trợ việc sao lưu vào ổ cứng di động nếu khối lượng dữ liệu quá lớn. Khi đó, dùng tính năng Seed Loading của phần mềm vGuard Pro để sao lưu dữ liệu vào ổ cứng và gửi lại cho vGuard để chuyển vào hệ thống lưu trữ. Hiện thời, vGuard chỉ hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng tại Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai…

Còn Kleii.com thì giúp khách hàng chia sẻ nhanh dữ liệu gửi lên mây cho bạn bè, người thân… Các video clip, nhạc số, hình ảnh… đều có thể chia sẻ dễ dàng qua một đường dẫn (link) truy cập vào Kleii.com; có thể chia sẻ với cộng đồng Kleii/Facebook khá nhanh!

Bạn cũng có thể thưởng thức kho nhạc số, video clip…lưu trữ ngay trên đám mây của Kleii.com nhờ ứng dụng KMedia.Tuy nhiên, sau khi dùng thử Kleii.com thì chúng tôi nhận thấy không phải định dạng nào cũng có thể đọc được trên đám mây này.

Còn EXA Backup lại hỗ trợ người dùng trong việc chỉnh sửa lệnh sao lưu dữ liệu (task); bạn có thể tạo ra nhiều lệnh khác nhau. VD: Tạo lệnh sao lưu lên đám mây bằng cách đặt tên EXA Cloud; hoặc sao lưu vào USB với tên gọi Exa USB…

PHỤC HỒI DỮ LIỆU DUNG LƯỢNG LỚN

Theo vGuard Online Backup, khách hàng có nhu cầu phục hồi dữ liệu có dung lượng lớn, lên đến hàng trăm GB không phải lo lắng về vấn đề đường truyền, vì sẽ được cung cấp ổ cứng di động đã phục hồi dữ liệu để sao chép vào máy tính.

SAO LƯU TRỰC TUYẾN KHÁC LƯU TRỮ TRỰC TUYẾN


Dịch vụ lưu trữ trực tuyến (Online Storage) chỉ nhằm mục đích cho người dùng gửi dữ liệu lên “mây” và sau đó tải xuống hoặc chia sẻ cho người khác từ bất cứ đâu.

Sao lưu trực tuyến (Online Backup) là dịch vụ tự động sao lưu dữ liệu từ máy tính đến kho lưu trữ trên mây.Dữ liệu lưu trữ trên mây hoàn toàn có thể phục hồi nhanh khi người dùng có nhu cầu. Đặc biệt, sao lưu trực tuyến chú ý đến tính bảo mật và lưu trữ các tập tin thành nhiều phiên bản khác nhau theo thời gian.

BẢNG SO SÁNH CÁC DỊCH VỤ SAO LƯU TRỰC TUYẾN TẠI VIỆT NAM

CÁC GÓI DỊCH VỤ

EASYBACKUP

VGUARD ONLINE BACKUP

EXA BACKUP

KLEII.COM

Lưu trữ miễn phí

Trial Backup (2GB) 90 ngày sử dụng

Free Backup (2GB) không giới hạn thời gian sử dụng

Dùng thử gói Personal Backup 15 ngày (10GB)

Miễn phí 2GB đầu tiên và có thể tăng lên đến 50GB.

Giá thấp cho gói cá nhân

298.000 đồng/5GB

190.000 đồng/10GB

49.000 đồng/10GB

60.000 đồng/25GB

Phần mềm

EBP

vGuard Lite

EXA Backup

Kleii

Hỗ trợ hệ điều hành

Windows, Mac OS

Windows, Mac OS

Windows, Mac OS

Windows, Mac OS, Linux

Phù hợp với các ứng dụng

Outlook, Windows Mail, Office…

Outlook, Windows Mail, Office…

Outlook, Windows Mail, Office…

Outlook, Windows Mail, Office, HTML5…

Hỗ trợ phục hồi từ web

 https://my.easybackup.vn

  https://sv.vguard.vn

  https://webbackup.exa.vn

 https://www.kleii.com

Tính năng đặc biệt

Hỗ trợ sao lưu dữ liệu liên tục

Hỗ trợ sao lưu tại chỗ vào thiết bị lưu trữ gắn ngoài

Sao lưu các tập tin đang mở - không cần đóng ứng dụng

Đọc các tập tin nhạc số, phim, tài liệu… trực tiếp

  Các gói dịch vụ sao lưu kể trên chỉ nhằm đến đối tượng khách hàng là người dùng cuối (gói dịch vụ dành cho cá nhân)

                                                                                                                                                                                                                                                                                    Nguồn PC World VietNam