Góc báo chí‎ > ‎

“Mây” của những ông lớn

đăng 23:41, 29 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 20:25, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Điện toán đám mây không còn là tương lai nữa mà đã hiện diện khắp nơi trong đời thực. Với những bản nhạc, phim, và các cuốn sách được lưu trữ trên máy chủ đám mây, bạn có thể xem nó ở thiết bị có kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần là một trình duyệt để truy cập các dịch vụ giải trí của bạn bất cứ nơi nào. Bốn nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ điện toán đám mây cá nhân hiện nay là Amazon, Microsoft, Apple, và Google. Trong số này chúng tôi sẽ giới thiệu dịch vụ của hai nhà cung cấp Google và Microsoft, số tháng 12/2012 sẽ là dịch vụ của Apple và Amazon để bạn đọc có cái nhìn cận cảnh, xem dịch vụ mây nào là phù hợp nhất cho riêng mình.

TIẾP CẬN ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY DỰA TRÊN WEB


Chiến lược của Google là “tổ chức lại thông tin của thế giới, làm cho nó dễ tiếp cận và hữu ích hơn bằng cách trực tuyến hóa tất cả mọi thứ”. Google không chỉ mạnh về tìm kiếm thông tin, mà còn cung cấp các ứng dụng về luu trữ, hiển thị và thao tác trên thông tin đó theo cách hữu ích.

Goolge đã di chuyển tất cả dữ liệu của người dung lên máy chủ đám mây của mình trong nhiều năm qua. Nếu bạn sử dụng Gmail, Google Docs, Google Calendar, Picasa hay YouTube, có nghĩa là bạn đang đặt dữ liệu lên các máy chủ đám mây của “người khổng lồ tìm kiếm”. Với chỉ duy nhất một tài khoản đăng nhập, bạn có thể truy cập nội dung của mình trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Google đã nhìn thấy tương lai của điện toán là sẽ dựa trên nền web, và thực sự là nó đang diễn ra. Điện toán đám mây của Google đã thành công khi có hơn 4.000.000 tổ chức sử dụng Google Apps – sản phẩm điện toán đám mây chủ lực của hang. Và con số này đang tiếp tục tăng mỗi ngày.

Google bán ebook từ tất cả các nhà xuất bản hàng đầu thế giới và cung cấp hàng triệu cuốn sách số miễn phí dưới dạng các tên miền công cộng.


NHỮNG ĐÁM MÂY KHÔNG THỂ THIẾU

Hầu hết mọi người chấp nhận sự hữu ích của Gmail và Google Calendar mà không biết rằng dữ liệu của họ đang chứa trên các dịch vụ đám mây và được lưu lại các máy chủ của Google ở rải rác khắp nơi trên thế giới. Google có độ tin cậy rất cao ( tỷ lệ thành công trong các dịch vụ lên đến 99,498%), người dung thậm chí không nghĩ sẽ phải sao lưu email hoặc dữ liệu trên Google Docs vào máy tính của mình để dự phòng nữa.
Hầu hết các công ty, doanh nghiệp xem các đám mây như một giải pháp sao lưu, nhưng Google là một trong những hang đầu tiên nhìn thấy tương lai xa hơn. Trong năm 2009, Google Docs ra phiên bản beta và cho phép khởi tạo các tài liệu trong đám mây với bất cứ ai thông qua một trình duyệt web miễn phí. Khi Google Docs lần đầu tiên xuất hiện, nó hơi bất tiện, nhưng giờ đây các tài liệu được tạo tùy biến, có thể chia sẻ và cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa trong thời gian thực. Ứng dụng này rất phù hợp với các dự án làm việc nhóm.

Trong khi Google đã có những thành công rực rỡ ban đầu thì Microsoft vẫn đang loay hoay để bắt kịp. Google đã phát triển rất nhiều các ứng dụng dựa trên đám mây như Google Maps, Google Mail, Google Earth, Google Docs, Google Blogger, Google Site Manager, Google Contacts và Google Apps cung cấp dưới dạng một giải pháp miễn phí trước khi bạn trả tiền để mua chúng. Google cũng đã ngừng cung cấp các ứng dụng như Google Wave, Google Buzz, Google Labs, Google Health và Google PowerMeter. Điều này là động thái hợp lý nếu người dung ít sử dụng chúng sẽ không khiến người dung quay lưng với các dịch vụ của hang.


NỘI DUNG LÀ TRUNG TÂM

Google biết rằng để thu hút người dung cần phải cung cấp thật tốt dịch vụ giải trí dựa trên đám mây. Các dịch vụ mới như Google Books, Google Music, cho thuê phim trên Google Play và YouTube là nhằm thỏa mãn nhu cầu giải trí trực tuyến của người dung. Google luôn hướng tới nội dung – việc hãng mua YouTube và Picasa là minh chứng cho điều đó, cũng như đầu tư lớn vào cuốn sách đã được in hay các bản sao chép không có bản quyền. Nên Google giờ đây bắt bạn phải thuê hoặc mua trực tiếp từ hãng này nếu muốn đọc các tài liệu, trong khi vẫn giữ những tác phẩm ấy trong các đám mây.

Với Google Books, gã khổng lồ đã tạo ra hàng trăm ngàn ấn bản điện tử từ các nhà sản xuất bản lớn nhất thế giới, sẵn sàng bán trực tuyến, cũng như hơn 3 triệu quyển sách ebook được chia sẻ miễn phí dưới dạng các tên miền công cộng. Những cuốn sách này sau đó được lưu trữ trog các đám mây và cho phép truy cập thông qua bất kỳ trình duyệt web nào. Một ứng dụng cho thuê video có sẵn trên Android Market cho phép bạn lựa chọn thêu 1 trong số hàng ngàn bộ phim và xem chúng trong bất kỳ trình duyệt vào bất cứ lúc nào trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua, một khi đã mở phim, bạn có 24 tiếng để xem xong bộ phim.

Ngoài ra còn có Google Music ( mới chỉ được cung cấp ở Mỹ ), cho phép bạn chọn mua từ một danh sách với hơn 13 triệu bài hát. Bạn cũng có thể tải lên bất kỳ bài hát nào được thêm vào thư mục music trên máy tính của bạn. Dịch vụ này là miễn phí, trong khi Amazon và Apple tính phí hàng năm để lưu trữ những bản nhạc không được mua ở kho nhạc của họ.

Tương lai nằm ở trên các đám mây và Google có cơ sở hạ tầng, tài chính đầu tư vào nghiên cứu cũng như tầm nhìn để đảm bảo việc tiếp tục cung cấp các ứng dụng miễn phí nhằm thay đổi cuộc chơi. Gã khổng lồ không chỉ theo kịp xu hướng trong điện toán đám mây với các dịch vụ giải trí miễn phí và trả tiền mà còn đi trước một bước, tạo ra các sản phẩm như hệ điều hành mả nguồn mở Chrome OS chỉ dựa trên nền web. Rõ rang Google đang định hướng tương laic ho đám mây, cùng với sự bám đuổi quyết liệt từ Microsoft, Apple và Amazon, sự cần thiết phải tiếp tục thay đổi sẽ giúp tạo ra các dịch vụ và nội dung có khả năng thay đổi hoàn toàn cách thức sử dụng máy tính.


CHROMEBOOK – CUỘC CÁCH MẠNG ĐIỆN TOÁN ÂM THẦM

Chỉ riêng máy tính Chromebook chạy Chrome OS cũng đủ cho thấy Google thực sự là kẻ tiên phong trong lĩnh vực điện toán đám mây. Đó là công ty duy nhất sản xuất một máy tính với một hệ điều hành gần như tất cả mọi tác vụ đều được thực hiện qua mạng Internet. Google hợp tác với Acer và Samsung để sản xuất dòng netbook cấu hình thấp gọi là Chromebook. Nó thực sự là một ý tưởng mang tính cách mạng. Khi chiếc Chromebook lần đầu tiên được ra mắt, Giám đốc kỹ thuật Sergey Brin ( người đồng sang lập Google với Larry Page ) đã ca ngợi Chromebook là một “mô hình mới của máy tính”.

Chromebook có dung lượng bộ nhớ trong hơi nhỏ, bạn không thể cài đặt nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên, Google lập luận rằng, tại sao bạn cần phải cài đặt khi mà bạn có thể sử dụng các chương trình trực tuyến với các chức năng cho nhu cầu hằng ngày ? Các ứng dụng web sẽ cho phép bạn tạo các tài liệu và bảng tính, chỉnh sửa hình ảnh và xem phim, tất cả những gì bạn cần là một kết nối Internet. Đáng tiếc là sức hấp dẫn của công nghệ này còn hạn chế. Hầu hết các nhà bình luận cảm thấy nó quá mới, thế giới và mạng Internet chưa thật sẵn sàng cho thiết bị kết nối web. Giá của Chromebook so với nhiều netbook thông thường chênh lệch không đáng kể, do đó netbook có lợi thế hơn vì có thể chạy tất cả các ứng dụng web như Chromebook, nhưng vẫn cho phép cài đặt các chương trình khác vào nó.

Tương lai nào cho hệ điều hành Chrome OS và máy tính Chromebook khi mà sự phổ dụng còn khá khiêm tốn. Ông Robert Whiteside, người đưng đầu của Google Enterprise ở Anh và Ireland chia sẻ :

“Chrome OS đang được phát triển cho những người dành phần lớn thời gian của họ trên web. Tại thời điểm này, chúng tôi cảm thấy Chromebook mang hương vị của tương lai đến sớm một chút, nhưng hãy chờ xem…”.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            

                                                                                                                                                                                                                              Nguồn PCWorld VietNam