Góc báo chí‎ > ‎

Đưa NAS Lên “Mây”

đăng 01:27, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 20:21, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]
Công nghệ đám mây sẽ giúp kết nối ổ lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage) với các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh… Người dùng có thể truy cập, sao lưu dữ liệu trực tuyến…

thông qua các ứng dụng di động iOS hoặc Android.


 
LƯU TRỮ DỮ LIỆU TRÊN MÂY

Thông qua các ổ lưu trữ mạng NAS, người dùng cá nhân có thể gửi dữ liệu lên “mây”. Có thể đó là đám mây chung của các nhà cung cấp dịch vụ như Amazon; ElephantDrive; Symform…hoặc đám mây của các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ mạng như QNAP; Synology; Buffalo…

Sau khi trang bị một NAS nhỏ gọn của QNAP, Synology, Buffalo…người dùng có thể đồng bộ hóa dữ liệu với kho lưu trữ đám mây. Dựa trên các ứng dụng kết nối dữ liệu do các nhà sản xuất NAS cung cấp, người dùng có thể gửi dữ liệu lên “mây” thông qua các thiết bị di động. Điều cần có là một tài khoản đăng ký sử dụng đám mây với nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà cung cấp NAS.Các thiết bị lưu trữ NAS có ứng dụng đồng bộ hóa với đám mây sẽ tự động tiến hành việc sao lưu dữ liệu giữa NAS và kho dữ liệu trên “mây”.Các ứng dụng này được cung cấp bởi các nhà sản xuất NAS hoặc người dùng có thể tải về miễn phí từ kho ứng dụng iOS (App Store) hoặc Android (Google Play).Ví dụ như hàng loạt ứng dụng di động DS File/DS Photo/DS Audio…trên các thiết bị di động iOS/Android được dùng để truy cập vào ổ lưu trữ mạng của Synology. Hoặc ứng dụng QMobile của QNAP (phát triển cho thiết bị NAS) sẽ giúp cho người dùng truy cập bộ sưu tập phim ảnh/nhạc số ở bất kỳ địa điểm nào khác hoặc chia sẻ cho bạn bè/người thân.

Trước đây, khi các nhà sản xuất NAS chưa thiết lập “đám mây” riêng, họ phải thông qua kết nối trung gian từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên mây như Amazon, ElephantDrive, Symform… Các dịch vụ này có thể cung cấp các tài khoản lưu trữ dữ liệu miễn phí lên đến hàng tram Gigabyte và thông thường là 10GB/tài khoản. Giờ, dù đã có “mây” cung cấp cho khách hàng, nhưng các nhà sản xuất NAS cũng liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây để tăng độ linh hoạt cho người dùng. Một số thiết bị NAS còn được cài đặt trước (pre-installed) phần mềm giúp khởi tạo – kết nối nhanh với dịch vụ lưu trữ đám mây.

KẾT NỐI VỚI ĐÁM MÂY

Những thiết bị NAS thông dụng như QNAP, Synology, Buffalo…đều hỗ trợ người dùng khởi tạo một địa chỉ lưu trữ trên “mây”. Người dùng cá nhân có thể lưu trữ các dạng dữ liệu như nhạc số, hình ảnh, video clip…kể cả hình ảnh ghi nhận từ các IP camera kết nối với NAS cũng dễ dàng lưu trữ trên đám mây. Thông thường, các NAS dùng trong gia đình sẽ có mức lưu trữ dữ liệu 4-12TB.Hạn mức lưu trữ này phù hợp với việc trang bị các NAS nhỏ gọn hỗ trợ việc gắn 2-4 ổ cứng SATA.Người dùng có thể sử dụng các ổ cứng thông thường hoặc chọn mua các ổ cứng “chuyên trị” cho việc lưu trữ dữ liệu trên NAS.

Theo Công ty Nhất Tiến Chung (nhà phân phối ổ cứng lưu trữ mạng QNAP), người dùng thiết bị QNAP có thể sử dụng tính năng “lưu trữ đám mây” để gửi dữ liệu qua kết nối Internet. Trong những chuyến du lịch, người dùng có thể gửi hình ảnh/video về thiết bị QNAP thông qua một tài khoản trên mây.Hoặc sao lưu dữ liệu lên đám mây để sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau.

QNAP cung cấp một website MyCloudNAS giúp khách hàng khởi tạo tài khoản trên mây cho NAs của mình.Sau khi đăng ký – khai báo NAS của mình trên đám mây MyCloudNAS, người dùng có thể truy cập và đồng bộ hóa dữ liệu giữa đám mây và các thiết bị di động.MyCloudNAS cho phép người dùng truy cập không giới hạn kho dữ liệu trên mây. Bạn có thể sử dụng máy tính bảng hoặc smartphone để thưởng thức nhạc số, phim ảnh…

Người dùng thiết bị QNAP có thể sử dụng tính năng “lưu trữ đám mây” để gửi dữ liệu qua kết nối internet.Trong những chuyến du lịch, người dùng có thể gửi hình ảnh/video về thiết bị QNAP thông qua một tài khoản trên mây.


NAS GẮN NHÃN “ĐÁM MÂY”

D-Link cung cấp sản phẩm ShareCenter Cloud Storage 4000 với khả năng lưu trữ tối đa lên đến 16TB (ổ cứng 4TB).Thiết bị này hỗ trợ khả năng truy cập – sao lưu dữ liệu qua mạng không dây và hỗ trợ kết nối trực tiếp với IP camera.

D-Link hỗ trợ khách hàng tạo tài khoản lưu trữ trên mây với ứng dụng MyDlink Cloud.Khách hàng đang sử dụng thiết bị di động chạy trên nền tảng iOS; Android; Windows Phone…có thể kết nối với đám mây D-Link thông qua ứng dụng này.Người dùng thiết bị NAS của D-Link có thể lựa chọn sao lưu dữ liệu thông qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web.

Trong khi đó, Buffalo giới thiệu sản phẩm CloudStor Solo trang bị một ổ cứng có khả năng lưu trữ trên mây.Người dùng có thể truy cập dữ liệu lưu trữ trên CloudStor Solo bằng các thiết bị di động.Tuy nhiên, khi đó cần cài đặt thêm ứng dụng dành riêng cho việc truy cập vào kho lưu trữ trên mây của Buffalo. Người dùng không cần am hiểu nhiều về mạng, chỉ cần cắm thiết bị CloudStor Solo vào hệ thống mạng và để thiết bị tự động thiết lập cấu hình, sau đó mở tài khoản lưu trữ đám mây trên MyCloudStor (  https://cloudstor.pogoplug.com).

Một số sản phẩm của hãng Synology gần đây cũng hướng đến lưu trữ đám mây.Trên các thiết bị này có tích hợp tính năng Cloud Station để chia sẻ - sao lưu – đồng bộ dữ liệu…giữa thiết bị di động và kho lưu trữ trên mây.


SYNOLOGY CLOUD STATION – KHO DỮ LIỆU DI ĐỘNG

Tương tự như một đám mây, tính năng Cloud Station trên ổ cứng lưu trữ mạng của Synology sẽ giúp cho người dùng luôn mang kho dữ liệu theo bên mình. Ở bất kỳ nơi nào nếu thiết bị di động của bạn có kết nối Internet, dữ liệu trên thiết bị sẽ tự động đồng bộ với kho lưu trữ đám mây.Không dừng lại ở đó, thông qua mạng cục bộ (LAN), bạn cũng có thể chia sẻ dữ liệu này cho nhiều người.

                                                                                                                                                                                                                                                                                           

                                                                                                                                                                                                                                                                                    Nguồn PCWorld VietNam