Góc báo chí‎ > ‎

Điện toán đám mây đâu khó hiểu!

đăng 00:17, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 20:16, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Điện toán đám mây đang được tiếp thị rộng rãi tới người dùng không chỉ từ các công ty dịch vụ chuyên nghiệp mà các tên tuổi lớn trong ngành sản xuất thiết bị.Tuy nhiên, đối với số đông, dường như đây là một khái niệm khá “mù mờ” cũng như…trên mây vậy. Thực tế, điện toán đám mây không hề xa lạ, thậm chí bạn có thể đã và đang sử dụng “mây” mà không hề hay biết!

ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY – TUY “LẠ” MÀ “QUEN”


Có một thực tế thú vị là điện toán đám mây thực ra đã hiện diện từ lâu qua các dịch vụ mà người dùng không lạ lẫm gì.Tuy nhiên ít người biết được điều này. Thậm chí, trong nghiên cứu mới của NPD Group, có tới 67% số người được hỏi cho biết đã từng dung các dịch vụ “mây” như email Web, lưu dữ liệu và chia sẻ hình ảnh trực tuyến. Tuy nhiên chỉ có 22% nắm được thế nào là dịch vụ điện toán đám mây. Vậy, bạn đã từng lưu dữ liệu ở đâu đó để mở từ mọi nơi (Flickr, Dropbox, Mediafire…), chạy các ứng dụng web như diệt virus, email (Yahoo, Gmail, Hotmail…), soạn thảo văn bản, máy ảo…hay chưa? Nếu rồi, thì có nghĩa là bạn đã tiếp cận với điện toán đám mây.

Xét trên phương diện lý thuyết, điện toán đám mây có thể hiểu là việc sử dụng các tài nguyên điện toán (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) thông qua kết nối mạng (thường là Internet). Đơn giản hơn cả, bạn cũng có thể hiểu điện toán đám mây là một kho tài nguyên trực tuyến cho người dùng cuối để từ đó mở rộng ra các dịch vụ liên quan. Một ví dụ quen thuộc là Dropbox – công cụ lưu trữ trực tuyến cho phép mọi người dùng mới đăng kí 2GB dung lượng lưu trữ.Mức này đủ cho bạn lưu khoảng 500 bài hát MP3 hoặc hàng ngàn bức ảnh.Hoặc như các dịch vụ của Google, ngoài lưu trữ còn cho phép bạn tạo tài liệu, các bảng tính, lịch…và sử dụng nhiều công cụ văn phòng hữu ích một cách miễn phí.


Từ khái niệm này, bạn có thể suy rộng ra nhiều dịch vụ liên quan như ứng dụng trực tuyến, cửa hang trực tuyến (điển hình là Apple App Store / iTunes Store)…và nhiều thứ khác. Việc dữ liệu hay ứng dụng của bạn được lưu trên hệ thống đĩa cứng lớn trong các máy chủ khổng lồ được kết nối với mạng Internet cũng có nghĩa là bạn có thể sử dụng các ứng dụng nền web và truy cập chúng qua mạng từ bất cứ đâu bằng máy tính cá nhận, máy tính bảng hay điện thoại di động đều được.

Bạn có thể soạn thảo văn bản trên máy bàn với công cụ văn phòng “mây”, sau đó tắt máy.Ở nơi khác, vào một thời điểm khác, bạn mở máy tính bảng, đăng nhập lại vào công cụ đã dùng và tiếp tục từ chỗ đang dang dở. Một ví dụ khác là kiểu dịch vụ như iCloud của Apple đã cho phép bạn đồng bộ các thiết bị “táo” của mình cùng lúc bất cứ khi nào tiến hành cập nhật nội dung của các tập tin ở một trong số chúng.

Đáng kể hơn, trong môi trường doanh nghiệp, điện toán đám mây sẽ cho phép các công ty tiết kiệm đáng kể chi phí như cắt giảm năng lượng vận hành máy chủ, chi phí cho bản quyền phần mềm…khi doanh nghiệp chuyển từ việc sử dụng phần mềm email riêng (kiểu như Outlook) sang mail trên web, đưa cơ chế phòng vệ virus nội vùng sang dạng trực tuyến, sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây thay cho máy chủ dữ liệu riêng.

AN TOÀN TRÊN “MÂY” – ĐIỀU CẦN GHI NHỚ!

Nhiều chuyên gia bảo mật thường khuyến cáo rằng người dùng luôn luôn nên mã hóa dữ liệu ngay từ khi bắt đầu sử dụng các công cụ “mây”.Đây là điều đặc biệt quan trọng với những thông tin, dữ liệu nhạy cảm, cá nhân riêng tư của bạn.Trong bản ghi nhớ sử dụng của cả iCloud và Amazon cũng như nhiều dịch vụ tương tự khác, người dùng buộc phải chấp nhận việc các nền tảng cho phép chia sẻ dữ liệu (dù là ẩn danh).Điều này có thể là khó chấp nhận với một số người trong nhiều trường hợp. Do đó, việc tự mã hóa dữ liệu cũng có thể được xem là lớp bảo vệ đầu tiên hiệu quả. Các gói công cụ văn phòng điển hình như Microsoft Office đều cho phép mã hóa các tập tin với từ khóa riêng.Ngoài ra, bạn nên để ý phần mở đầu https:// ở các đường dẫn để đảm bảo kết nối được bảo mật. Hiển nhiên, bạn nên gắn bó với những tên tuổi lớn cùng các dịch vụ đã được kiểm nghiệm bởi cộng đồngm ví dụ như Google, Microsoft hay Salesforce.

Thực tế, có nhiều dịch vụ nhỏ lẻ cung cấp các thỏa thuận hết sức mù mờ về điện toán đám mây.Cá biệt trong số chúng thậm chí còn không cho phép bạn sở hữu riêng dữ liệu mà mình đã tải lên.Tệ hơn nữa, các công ty “mặt tiền” có thể hợp đồng với một công ty thứ ba khác về vấn đề lưu trữ.Như thế bạn sẽ khó long biết được dữ liệu của mình thực ra nằm ở đâu.Ngoài ra, không ít các dịch vụ điện toán đám mây có những quy định bất lợi cho người dùng cuối trong suốt giai đoạn sử dụng cũng như khi có tình huống rủi ro xảy ra. Vì những lý do như thế, ngoài việc gắn bó với các dịch vụ uy tín, người dùng nên xem xét thật kĩ các thông tin có liên quan tới dịch vụ mà mình đang nhắm dùng.

Bên cạnh đó, sao lưu dữ liệu cũng là thao tác hết sức cần thiết. Lý do là bởi dù được bảo vệ rất cẩn thận nhưng các hệ thống lưu trữ điện toán đám mây vẫn không tránh khỏi nguy cơ mất mát, hỏng hóc dữ liệu do tính công cộng cao – chưa kể tới những rủi ro ngẫu nhiên. Dropbox đã từng bị đột nhập vào năm 2011 khiến hơn 25 triệu tài khoản bị lộ. Trong đó, Gmail đã nhiều lần “mất điện” khiến người dùng hoàn toàn bị cách ly khỏi kho thư từ của họ. Một số giải pháp có thể xem xét như: sử dụng một ổ cứng ngoài để lưu những thứ quan trọng (tốt nhất có chức năng mã hóa dữ liệu), sử dụng nhiều dịch vụ đám mây cùng lúc… Nhờ thế, kể cả khi kho trên “mây” của bạn bị hỏng hóc, dữ liệu của bạn vẫn được bảo toàn.

Rõ rang điện toán đám mây đã thực sự đem lại những giải pháp công nghệ hữu ích đối với người dùng. Nó không chỉ giúp ích cho các tác vụ hang ngày của bạn mà còn cho phép tiết kiệm chi phí, thời gian và hơn thế nữa. việc hướng tới các dịch vụ điện toán đám mây sẽ mở ra nhiều lợi ích mới chưa từng có. Mỗi người dùng thực tế sẽ luôn tìm thấy những thứ hữu ích cho riêng mình từ vô vàn các dịch vụ mà những công ty điện toán đám mây cung cấp.Tuy nhiên, điện toán đám mây cũng có những mặt trái nhất định như đã đề cập. Do vậy, bạn sẽ có thể tận dụng được tốt nhất điện toán đám mây nếu cân bằng được những lợi ích nhãn tiền của nó song song với các giải pháp bảo mật cần thiết.


                                                                                                                                                                                                                                                                                    Nguồn PCWorld VietNam