Góc báo chí

Góc báo chí


Không còn là xu hướng

đăng 01:48, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 19:34, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Chỉ vài năm từ khi xuất hiện, điện toán đám mây đã trở thành xu thế công nghệ không thể đảo ngược. Số công ty theo đuổi điện toán đám mây ngày một nhiều, số dịch vụ cũng ngày một phong phú. 

Ông Trần Viết Huân, Kiến trúc sư trưởng Trung tâm Điện toán đám mây khu vực ASEAN của Công ty IBM, chia sẻ về những lợi ích của công nghệ mới này.

Điện toán đám mây (ĐTĐM) đã được hiện thực hóa với một số nhà cung cấp dịch vụ, trong đó có IBM. Ông có thể phân tích kỹ hơn quá trình chuyển đổi từ xu hướng sang thực tế?

Kể từ khi chúng tôi bắt đầu dự án “Blue Cloud” vào năm 2007 đến nay, các môi trường ĐTĐM đang giành được sự chú ý của số đông doanh nghiệp (DN) và ngày càng trở nên đại chúng. Trong nghiên cứu của IBM với các CIO toàn cầu vào năm ngoái (IBM Global CIO Study), khi được hỏi về các sáng kiến chiến lược quan trọng nhất của công ty họ, hơn một phần ba CIO được hỏi đã nói đến ĐTĐM.

ĐTĐM thật sự là gì?

Nó bao gồm cả một trải nghiệm của người dùng và một mô hình kinh doanh (nghiệp vụ) mới trong đó các ứng dụng, dữ liệu và các tài nguyên CNTT khác được cung cấp cho người dùng như là các dịch vụ trên môi trường mạng. ĐTĐM còn là một phương pháp quản lý hạ tầng CNTT nhằm quản lý một số lượng lớn các tài nguyên ảo hóa như là một kho tài nguyên duy nhất để cung cấp các dịch vụ theo nhu cầu của người dùng.

Bên cạnh nhiều lợi ích mà một môi trường ĐTĐM có thể mang lại nhằm rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ và gia tăng tính hiệu quả và tính linh hoạt của CNTT, những kết quả và kinh nghiệm đạt được là động lực quan trọng cho các khách hàng khác của IBM xây dựng và triển khai chiến lược ĐTĐM.

Thêm vào đó, có nhiều mô hình cung cấp ĐTĐM khác nhau như: Đám mây riêng (private) trong phạm vi mạng intranet của một DN; đám mây công cộng (public cloud) trên nền Internet; đám mây cho một nhóm DN (community cloud), ví dụ trong các khu công nghiệp; hoặc sự kết hợp các mô hình này với nhau, cho phép DN có nhiều lựa chọn trong việc ứng dụng ĐTĐM.

Vì sao DN phải quan tâm đến ĐTĐM? IBM đã có những giải pháp công nghệ nào để người dùng tiếp cận với ĐTĐM?

Theo kết quả của một nghiên cứu khác của chúng tôi với hơn 1.000 lãnh đạo DN và lãnh đạo CNTT toàn cầu, động lực chủ yếu để các DN ứng dụng ĐTĐM là tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian tạo giá trị. Tiết kiệm chi phí bao gồm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và giảm chi phí vận hành và quản trị hệ thống CNTT. Các yếu tố rút ngắn thời gian tạo giá trị bao gồm giảm bớt áp lực lên tài nguyên nội bộ, đơn giản hóa việc cập nhật hoặc nâng cấp hệ thống, và khả năng mở rộng tài nguyên CNTT một cách linh hoạt theo yêu cầu kinh doanh. Các DN còn quan tâm đến ĐTĐM do khả năng cải thiện tính sẵn sàng và độ tin cậy của hệ thống CNTT.

Với các DN quan tâm đến ứng dụng ĐTĐM riêng, IBM cung cấp giải pháp tích hợp và đóng gói sẵn “IBM Cloudburst” giúp họ dễ dàng và nhanh chóng triển khai một dự án ĐTĐM. IBM cũng cung cấp giải pháp phần mềm cho phép “đám mây hóa” các tài nguyên sẵn có của DN. Các DN quan tâm đến dịch vụ ĐTĐM công cộng có thể sử dụng dịch vụ email và cộng tác LotusLive, dịch vụ cung cấp môi trường phát triển và kiểm thử phần mềm của IBM trên phạm vi toàn cầu. IBM cũng hợp tác và chuyển giao công nghệ cho các nhà cung cấp dịch vụ địa phương nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của DN ở mỗi quốc gia như với công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông VN (VNTT) và Công viên Phần mềm Quang Trung ở Việt Nam.

Những ứng dụng của ĐTĐM gắn với thực tế thị trường Việt Nam thế nào, những lĩnh vực nào sẽ là thị trường tiềm năng của công nghệ mới này?

Phần lớn DN Việt Nam thuộc nhóm DN vừa và nhỏ với rất ít hoặc hầu như không có kỹ năng về CNTT. Đây là một thị trường tiềm năng cho các công ty viễn thông cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cho DN bên cạnh các dịch vụ viễn thông truyền thống (ADSL, leased lines). Ví dụ, dịch vụ email LotusLive mà IBM vừa giới thiệu tại thị trường Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của nhiều DN trong nước và chúng tôi đã có những khách hàng đầu tiên.

Một ví dụ khác liên quan đến chính sách khuyến khích phát triển các phần mềm ứng dụng mã nguồn mở của Chính phủ nhằm giúp các DN nhỏ tiết kiệm chi phí trong việc ứng dụng CNTT. Các phần mềm này nếu được cung cấp như là dịch vụ ĐTĐM sẽ giải quyết được trở ngại chính của chính sách này trong thực tế là thiếu kỹ năng CNTT để triển khai phần mềm nguồn mở.

Các thị trường tiềm năng khác có thể kể đến là chính phủ điện tử, giáo dục, y tế và các khu công nghiệp. Các công ty viễn thông không nhất thiết phải tự mình xây dựng các dịch vụ ĐTĐM mà họ có thể hợp tác với các công ty phần mềm để cung cấp các 
dịch vụ ứng dụng nghiệp vụ như kế toán, quản trị DN trên nền tảng hạ tầng sẵn có của mình.

DN ngày nay cần quan tâm đến ĐTĐM vì: khủng hoảng năng lượng. Không lâu nữa, các TTDL sẽ tiêu tốn tiền đầu tư cho năng lượng tương đương đầu tư vào phần cứng; Bùng nổ thông tin: các thông tin y tế chiếm tới 30% dữ liệu lưu trữ toàn cầu vào năm 2010; Các điều kiện về kinh tế toàn cầu đang gây sức ép lên các công ty khiến họ phải tìm cách vận hành hiệu quả hơn; Các nền kinh tế mới nổi đang tăng tốc (Nguồn: IBM Việt Nam).

Nguồn PCWorld VietNam

Intel và đối tác thúc đẩy hình thành chuẩn “mây”

đăng 01:46, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 19:31, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Chiến lược của Intel để cho những công ty lớn dẫn dắt sự thay đổi trong việc sử dụng "đám mây", trong khi họ đẩy mạnh việc hình thành các chuẩn tương thích giữa các hệ thống "mây".

 

Không hề thiếu những chỉ trích về “đám mây” như thiếu tính tương thích, lo ngại sự "đóng kín" từ phía nhà cung cấp, hay các rủi ro về bảo mật.

Những chỉ trích này cũng nhắm vào ông Vinton Cert, “cha đẻ” của mạng Internet, người đã so sánh mô hình điện toán đám mây ngày nay với email hồi đầu thập niên 1980. "Lúc đó, người dùng không thể trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống e-mail, cũng như ngày nay người ta không thể trao đổi giữa các đám mây - và điều này đang sắp thay đổi. Sẽ có những áp lực giống như trước đây trong việc làm cho các hệ thống mây tương thích với nhau", ông nói.

Làm thế nào thị trường có thể "ép" các nhà cung cấp đám mây hòa nhập với nhau?

Có một nỗ lực mới từ liên minh Open Data Center gồm các thành viên BMW, Deutsche Bank, JPMorgan Chase, Lockheed, Marriott, Shell, Terremark, UBS, Baidu, eBay and Kraft Foods. Liên minh này hình thành hồi cuối năm ngoái, nhưng các thành viên đã tăng lên gấp đôi với khoảng hơn 150 công ty, đại diện cùng mức chi tiêu dành cho công nghệ thông tin hằng năm khoảng 85 tỷ USD.

Kirk Skaugen, Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc về trung tâm dữ liệu của Intel, đã đề xuất ý tưởng hình thành liên minh nhưng công ty chỉ ở vai trò là cố vấn chứ không có quyền biểu quyết. Các lộ trình và kiến nghị trong liên minh sẽ tập trung vào phần mềm và phần cứng. Liên minh sẽ không đưa ra các chuẩn “mây” mới mà chỉ làm việc với chuẩn có sẵn của một tổ chức nào đó, chẳng hạn Distributed Management Task Force, để giúp phát triển những chuẩn đó.

Mục đích xây dựng liên minh là để các hãng có thể cộng tác cùng nhau, hiểu được nhu cầu của khách hàng cần gì và bảo đảm các hệ thống mây có thể tương thích với nhau.

Ngoài ra, Intel đã giới thiệu chương trình Cloud Builders dành cho các nhà cung cấp đang hợp tác với Intel để đảm bảo rằng sản phẩm của họ theo kịp yêu cầu của các công nghệ mới. Skaugen cho biết thêm, nhiệm vụ của liên minh là làm thế nào có thể bảo vệ dữ liệu khi chuyển từ đám mây riêng (private cloud) sang đám mây công cộng (public cloud) hay giữa các hệ thống “mây” công cộng với nhau.

                                                                                                                                                            Nguồn PCWorld VietNam

Hai “đại gia” và điện toán đám mây

đăng 01:40, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 19:29, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

ICTnews - Thượng tuần tháng 6/2011 đã xuất hiện hai sự kiện lớn trên lĩnh vực điện toán đám mây. Chủ nhân của hai sự kiện đó là những “đại gia” hàng đầu trên lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay. Một là Apple và một là HP. 

Chúng ta hãy cùng xem hoạt động khá đình đám vừa qua của hai “đại gia” này có đóng góp gì mới cho sự phát triển của điện toán đám mây, công nghệ đến nay vẫn còn được xem là chưa chín muồi.

Thế lực của “iCloud” – không thể xem nhẹ 

Ngày 7/6/2011, tại Hội nghị các nhà sáng chế toàn thế giới năm 2011 tổ chức tại New York, Apple đã trình làng nhiều sản phẩm mới, nhưng nổi bật hơn cả là iCloud. Đây là lần thứ hai Apple giới thiệu sản phẩm điện toán đám mây với khách hàng. Sản phẩm “Mobile me” lần trước có giá cước 99 USD mỗi năm đã không thu được thành công như mong muốn. Tuy nhiên, với truyền thống các sản phẩm sau khi đã gắn thương hiệu “i”, có thể các sản phẩm điện toán đám mây của Apple sẽ xuất hiện hàng loạt. Chính vì vậy không thể xem nhẹ thế lực của “iCloud”. 

Apple thông báo, các khách hàng của Apple đã có bất cứ thiết bị đầu cuối nào của Apple như iPod, iTouch, iPad đều có thể thông qua iCloud sử dụng chung kho thông tin của Apple. Lấy thí dụ: iCloud có thể đem ca khúc mà thuê bao dùng thiết bị của Apple tải về lưu trữ tại “Trung tâm điện toán đám mây” của Apple vừa xây dựng, không cần tải về thiết bị lưu trữ của thuê bao. Đồng thời iCloud có thể hỗ trợ tất cả các thiết bị của Apple thực hiện hỏi đáp trực tuyến vào bất cứ thời điểm nào. Apple còn thông báo, iCloud không chỉ là một ổ cứng của mạng máy tính mà nó còn tự động đồng bộ tất cả các dữ liệu về văn bản, đồ họa, ca khúc, lịch làm việc, thư tín v.v.v... trong tất cả các thiết bị của Apple mà thuê bao đang sử dụng. Điều quan trọng nhất và hấp dẫn nhất là các khách hàng của Apple được sử dụng miễn phí iCloud. Các khách hàng của Apple chỉ cần đăng ký sử dụng là được cấp một không gian ảo khoảng 5G. 

Rõ ràng, bằng việc giới thiệu iCloud miễn phí, các sản phẩm của Apple sẽ được gia tăng giá trị đáng kể và Apple sẽ thu hút càng nhiều khách hàng sử dụng các sản phẩm của mình hơn. 

Chỉ 3 ngày sau, ngày 10/6/2011 một “đại gia” khác là HP cũng đã đăng đàn. Lần này HP đã tổ chức Hội nghị Điện toán đám mây năm 2011 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trình bày một cách chi tiết chiến lược điện toán đám mây, đồng thời trình diễn ngay tại hiện trường Trung tâm dữ liệu mới nhất được mô đun hóa và một số sản phẩm điện toán đám mây khác của họ. Phó Tổng giám đốc HP tại Trung Quốc cho biết, mong muốn của HP khi phát triển dài hạn điện toán đám mây là “Everybody On – Tất cả mọi người đều tham gia”. Nói một cách tổng thể, chiến lược phát triển điện toán đám mây của HP là: tối ưu hóa môi trường kỹ thuật truyền thống, sáng lập và quản lý nền tảng kỹ thuật trên cơ sở điện toán đám mây, thực hiện việc chuyển đổi sang trao đổi hỗn hợp, định nghĩa và cơ cấu một thế giới liên kết giữa người tiêu dùng đến doanh nghiệp. HP cũng cho biết ngoài kinh phí dành cho hoạt động nghiên cứu phát triển thường xuyên, HP sẽ dành riêng 2 tỷ USD cho việc nghiên cứu phát triển nền tảng khuôn mẫu của điện toán đám mây. 

“Trao đổi hỗn hợp” tức chỉnh hợp một cách có hiệu quả “mây dùng chung”, “mây dùng riêng” và các thiết chế hiện có của IT truyền thống là cốt lõi của Hội nghị Điện toán đám mây lần này của HP. 

Hai hướng đi của hai “đại gia” 

Đều nói về điện toán đám mây, nhưng hai “đại gia” có hai cách đi khác nhau. Khác biệt lớn nhất giữa họ là họ “bốc thuốc” cho ai? iCloud của Apple tuy là miễn phí, nhưng thực ra chi phí sử dụng đã ẩn ở trong chi phí khá cao của sản phẩm, thiết bị mà khách hàng đã mua sử dụng của Appple. Đối tượng khách hàng của Apple là thuê bao cá nhân. Còn đối tượng chính các sản phẩm điện toán đám mây của HP hiện nay là các doanh nghiệp. 

Hành động của hai “đại gia” này phản ánh thực tế sự phát triển của điện toán đám mây hiện nay. Hiện nay có hai phương hướng phát triển chủ yếu của điện toán đám mây: một là “mây cá nhân” hướng sự phục vụ cho các yêu cầu nghe nhạc, sách điện tử v.v.v... của các cá nhân. Một hướng khác là phát triển “mây doanh nghiệp”, phục vụ việc hình thành các trung tâm dữ liệu ảo cho các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên cả Apple và HP đều có bất cập trong chiến lược phát triển điện toán đám mây của mình. iCloud của Apple quá đóng kín, chỉ dành cho khách hàng của Apple. Trong khi đó HP lại chỉ chú trọng đến doanh nghiệp, chưa quan tâm đến các nhu cầu cá nhân. Vì vậy, chiến lược mà họ đưa ra phần lớn là xuất phát từ điều kiện của bản thân, ít có hy vọng họ sẽ dẫn dắt toàn ngành điện toán đám mây phát triển mạnh mẽ. 

Xét cho cùng, trong các ngành hàng tham gia phát triển điện toán đám mây, các nhà khai thác viễn thông có một khối lượng lớn, hùng hậu các thuê bao cá nhân và doanh nghiệp và có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều công ty, xí nghiệp trong chuỗi sản xuất của mình. Vì vậy, nếu các nhà khai thác viễn thông biết nắm lấy thời cơ, chủ đạo sự phát triển của điện toán đám mây thì sẽ đem lại lợi ích cho cả hai: sự phát triển của điện toán đám mây và sự đổi mới, sinh lợi của các nhà khai thác viễn thông.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Nguồn ICTNews

Bình dân hóa dịch vụ "mây"

đăng 01:39, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 19:00, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

FPT đã ký 2 thỏa thuận với Microsoft và Trend Micro cùng hợp tác phát triển điện toán đám mây (ĐTĐM) tại Việt Nam. Theo ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc FPT, Tập đoàn đang có hoài bão đưa công nghệ mới mẻ này đến mọi người với giá thành rẻ.

 Sẽ bán “mây” giá rẻ

Trong thỏa thuận hợp tác giữa FPT và Trend Micro, ngoài cam kết hợp tác cùng phát triển, khai thác và cung cấp các dịch vụ và công nghệ ĐTĐM tại Việt Nam, Trend Micro còn cam kết sẽ giúp đỡ các tổ chức và người dân Việt Nam tiếp cận, sử dụng và khai thác các lợi ích của ĐTĐM dựa trên cơ chế mã nguồn mở. Để hiện thức hóa ý tưởng, FPT đã cử một đội ngũ kỹ thuật xuất sắc nhất sang Đài Loan để cùng Trend Micro xây dựng kế hoạch triển khai ĐTĐM tại Việt Nam. Dự kiến, từ tháng 7/2010 môi trường ĐTĐM của FPT với tên gọi FPT Cloud sẽ ra đời và hàng loạt dịch vụ công nghệ sẽ sớm được đưa lên FPT Cloud.

  Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa FPT và Trend Micro cùng phát triển điện toán đám mây.

Không chỉ Trend Micro, Microsoft cũng đã “bắt tay” FPT để hợp tác phát triển ĐTĐM tại Việt Nam. Mục tiêu của Microsoft trong thương vụ này là phát triển nền tảng cho các dịch vụ đám mây bao gồm truyền thông, hợp tác, lưu trữ dữ liệu và các dịch vụ hạ tầng, nhằm phục vụ nhu cầu của đông đảo khách hàng. Theo ông Nam, với cuộc cách mạng công nghệ mới ĐTĐM, nếu chậm chân, dù chỉ chậm chân một chút thôi sẽ đánh mất cơ hội. Thế nhưng, trong con mắt nhiều người, ĐTĐM hấp dẫn nhưng có vẻ còn “hơi cao” và hoài bão của FPT và các đối tác là đưa đám mây này tới gần hơn với mọi người và doanh nghiệp.

Người Việt có thích dùng “mây”?

Nhận định về tương lai của ĐTĐM tại Việt Nam, ông Nam lạc quan nói: “Thị trường ĐTĐM toàn cầu được dự đoán có mức tăng trưởng nhanh từ 48 tỷ USD năm 2008 lên 150 tỷ USD năm 2013 (theo Gartner). Thị trường Việt Nam hiện có hơn 80 triệu dân với hàng chục triệu điện thoại di động cùng các thiết bị kết nối Internet khác. FPT tin tưởng rằng với những tiện ích mà “đám mây” mang lại, Việt Nam sẽ là thị trường tiềm năng và ĐTĐM có cơ hội phát triển rộng khắp trong thời gian tới”. 

Nói về các ứng dụng của công nghệ ĐTĐM, ông Steve Chang - Chủ tịch HĐQT Trend Micro chia sẻ: “Quan niệm về ĐTĐM có thể hiểu đơn giản như dùng điện, dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu và đơn giản không phải đầu tư gì cả, chỉ việc mua phích điện”. Nghĩa là, với môi trường ĐTĐM, người sử dụng có thể truy cập đến bất kỳ tài nguyên nào tồn tại trong “đám mây” tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất cứ đâu, thông qua Internet. Ngoài ra, người dùng chỉ phải trả chi phí cho những gì mình sử dụng khi mình cần. Như vậy, có thể thấy ĐTĐM đem lại cho mọi người sự thuận tiện hơn trong việc tiếp cận thông tin, đặc biệt là hệ thống thông tin qua mạng Internet. 

Tuy nhiên, cũng như bất kỳ nền tảng công nghệ nào, ĐTĐM đang phải đối mặt với các vấn đề về bảo mật. Vì vậy, một trong các giải pháp đã được FPT tính đến là áp dụng giải pháp Trend Micro Smart Protection Network, một đám mây – client thế hệ tiếp theo nhằm đảm bảo an ninh cơ sở hạ tầng. Nó được thiết kế để ngăn chặn các hiểm họa đến từ các trang web, các tập tin độc hại hay email tới máy tính của người dùng hoặc hệ thống mạng của công ty.


Giải pháp trên là sự kết hợp trên nền Internet - hoặc trong đám mây. Công nghệ này giúp phòng chống xâm nhập trái phép, quét virus, kiểm tra nội dung... và tự động cập nhật liên tục để đảm bảo khách hàng luôn được bảo vệ tốt bất cứ khi nào họ kết nối vào hệ thống từ nhà, văn phòng hay đang trên đường. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi “lướt mây”.


Cần tuyên truyền nhiều hơn

Gần một nửa số doanh nghiệp (DN) tham gia cuộc thăm dò nhỏ trả lời không biết điện toán đám mây là gì.

Để thêm thông tin cho Chủ điểm Thời của điện toán đám mây (ĐTĐM), từ 5 đến 20/6/2010, TGVT B thực hiện cuộc thăm dò nhỏ trên website www.pcworld.com.vn. Câu hỏi được đưa ra là “Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng ứng dụng ĐTĐM chưa?”. Mỗi trả lời chỉ được chọn 1 giá trị khảo sát. Cuối cùng, 12 kết quả (14,63%) trả lời đã sử dụng; 12 kết quả (14,63%) cho biết đang có kế hoạch sử dụng; 8 kết quả (9,76%) trả lời 5 năm nữa; 10 kết quả (12,2%) cho biết chưa có ý định; 40 kết quả (48,78%) trả lời không biết ĐTĐM là gì. Để sớm hiện thực hoá, ĐTĐM cần được tuyên truyền nhiều hơn. 

Nguồn PCWorld VietNam

46% doanh nghiệp Việt Nam đang “lên mây”

đăng 01:37, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 18:50, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Hãng bảo mật Symantec vừa mới công bố kết quả “Khảo sát năm 2011 về Ảo hóa và xu hướng dịch chuyển sang đám mây” trong các doanh nghiệp. Theo đó, 46% các tổ chức tại Việt Nam đang triển khai đám mây lai và ảo hóa.

 Cuộc khảo sát được tiến hành trên 3.700 tổ chức tại hơn 35 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo đó, 46% các tổ chức tại Việt Nam đang triển khai đám mây lai và ảo hóa. Lưu trữ dạng dịch vụ tư nhân (Private Saas) có mức phổ biến thấp nhất với 39% tổ chức hiện đang ứng dụng, 20% và 21% doanh nghiệp triển khai ảo hóa máy chủ và ảo hóa lưu trữ. Cácdoanh nghiệpvẫn đang mò mẫm học hỏi về khả năng của những công nghệ này và làm cách nào để khắc phục những thách thức đi kèm với chúng.

Khảo sát cho thấy, các tổ chức hiện đang tận dụng công nghệ ảo hóa cho các ứng dụng quan trọng trong kinh doanh nhưng vẫn còn khá chậm chạp. Trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ứng dụng công nghệ ảo hóa, 64% đơn vị dự định sẽ ảo hóa các ứng dụngcơ sở dữ liệutrong vòng 12 tháng tới; 45% doanh nghiệp dự định sẽ ảo hóa các ứng dụng web, và 64% đơn vị dự định sẽ ảo hóa email và các ứng dụng lịch biểu, 45% đơn vị dự định sẽ ảo hóa các ứng dụng ERP.

Các đơn vị cũng cho biết, họ e ngại chưa đủ kiến thức và khả năng kiểm soát những ứng dụng khác chạy trên cùng một máy chủ vật lý; những lỗ hổng bảo mật trong xác thực; thiếu thông tin về tiền sử rủi ro của các đối tác/đơn vị bên ngoài; lo ngại trường hợp tải khoản, dịch vụ hoặc lưu lượng mạng bị chiếm quyền điều khiển; và lo lắng về khả năng khôi phục thảm họa.

Trong khi đó, 69% giám đốc tài chính của các doanh nghiệp lại không "sẵn sàng" trong việc chuyển đổi những ứng dụng kinh doanh quan trọng sang những môi trường đám mây lai/ảo hóa. 54% giám đốc điều hành các doanh nghiệp vẫn còn thận trọng trong việc chuyển dịch các ứng dụng này.

Những lo ngại chính về việc đưa những ứng dụng kinh doanh quan trọng vào môi trường đám mây lai và ảo hóa chính là các vấn đề thiếu các công cụ giám sát/quản lý (100%), hiệu suất hoạt động (89%), độ tin cậy (89%) và tính bảo mật (89%).

Symantec cũng đưa ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp để có thể chuyển sang mô hình đám mây thuận lợi nhất: 

Đảm bảo sự nhất quán giữa đội ngũ CNTT và ban lãnh đạo trong kế hoạch triển khai ảo hóa và đám mây: Cần phải chỉ ra rằng, những lo ngại của các lãnh đạo cấp điều hành (C-level) là hoàn toàn có thể giải quyết được, chẳng hạn như bảo mật và tính sẵn sàng của hệ thống; cần chỉ ra rằng những lo ngại của các lãnh đạo mặc dù quan trọng nhưng có thể vượt qua được bằng cách tận dụng những biện pháp tốt nhất hiện có và các giải pháp mạnh mẽ, đảm bảo những thông tin giá trị và các ứng dụng quan trọng sẽ được bảo vệ và luôn luôn sẵn sàng. 

Không làm đơn lẻ khi chuyển đổi sang mô hình điện toán đám mây: Những kế hoạch về ảo hóa và đám mây sẽ thành công hơn khi được thực hiện kế hoạch CNTT toàn diện, thống nhất trên toàn tổ chức. Bởi vì quá trình này liên quan tới mọi vấn đề CNTT (máy chủ, lưu trữ, mạng, ứng dụng…), do đó nếu chỉ triển khai dưới dạng những "dự án đặc biệt" đơn lẻ thì có thể sẽ không thành công. Thay vào đó, cần coi đám mây là một môi trường CNTT tổng thể mà tất cả các phòng ban đều cần tham gia từ giai đoạn lập kế hoạch đến triển khai.

Tận dụng và hiện đại hóa hạ tầng hiện có: Trước khi doanh nghiệp sẵn sàng ứng dụng đám mây, cần xác định rõ là mình đang tận dụng hạ tầng hiện có để đạt được hiệu quả tương tự và sau nữa là thực hiện hiện đại hóa khi cần thiết. Chuyển đổi các máy chủ tĩnh, không gian lưu trữ và mạng doanh nghiệp thành một nhóm ảo hóa các tài nguyên. Thay thế việc phân bổ tĩnh bằng việc phân bổ theo từng dịch vụ, và cần triển khai các biện pháp giám sát cũng như đo lường để đánh giá những giá trị mang lại cho doanh nghiệp.

Đặt ra những mục tiêu khả thi và theo dõi kết quả: Doanh nghiệp cần biết rõ một điều là cho dù được quảng cáo quá mức, điện toán đám mây vẫn là một thị trường mới và đang phát triển. Cần đặt ra những kỳ vọng có tính khả thi, sau đó theo dõi và kiểm tra kết quả để xác định những cách thức nhằm cải thiện hiệu quả dự án của mình về sau.


Nguồn PCWorld VietNam

2014: Điện toán đám mây sẽ là nền tảng chính

đăng 01:35, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 18:49, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Công ty Viễn thông châu Âu Colt Group đã thăm dò 500 CIO của các công ty lớn tại Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan về tương lai điện toán đám mây.

60% người được hỏi đã trả lời rằng đến năm 2014, các hệ thống đám mây sẽ trở nên quan trọng hơn cả trong các nền tảng CNTT của công ty họ. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, mới chỉ có 16% công ty có các hệ thống đám mây đầy đủ quy mô.


Đến năm 2014, điện toán đám mây sẽ trở thành nền tảng CNTT chủ yếu...

Trong những vấn đề chính cản trở việc triển khai ứng dụng các hệ thống điện toán đám mây có sự khó khăn của việc chuyển đổi (58% người được hỏi nói như vậy) và sự kiểm soát chất lượng (với 55% số người được hỏi lưu ý vấn đề này).

Cũng có tới 55% số người được hỏi nói rằng đang có những khó khăn về chi phí triển khai chuyển đổi sang điện toán đám mây và 54% số người được hỏi nói đến vấn đề tuân thủ các đòi hỏi về an toàn thông tin và kiểm soát dữ liệu khách hàng...

An toàn thông tin đặc biệt bức xúc với các lãnh đạo CNTT của các công ty Anh và Đức với lần lượt đến 74% và 70% số người được hỏi ở những quốc gia này bày tỏ những lo ngại. Những vấn đề quan trọng khác được đề cập là mối lo lệ thuộc vào nhà cung cấp (46%) và vị trí địa lí của nhà cung cấp hệ thống đám mây (với 31% số người được hỏi lo ngại).

 

Nguồn PCWorld VietNam

Thời báo Vi Tính (10/7/2010): Doanh nghiệp nhỏ khai thác tiện ích từ điện toán đám mây

đăng 01:34, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 20:04, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Doanh nghiệp nhỏ khai thác tiện ích từ điện toán đám mây 

“Điện toán đám mây” đã trở thành một thuật ngữ thong dụng, một số nhà cung cấp công nghệ truyền thống đang sử dụng thuật ngữ này mặc dù các giải pháp của họ vẫn còn dựa trên những kiến thức cũ. Ở Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ va vừa có thể khai thác các tiện ích của công nghệ này cho hoạt động kinh doanh, sản xuất một cách ít tốn kém nhất.

Đơn cử việc tận dụng những lợi ích mà Google Apps mang lại như nâng cao năng suất, tính bảo mật và tính kinh tế. Web là tâm điểm của sự đổi mới và đã được Google xem là cơ sở hạ tầng để phục vụ cho nhiều người sử dụng (multi-tenant). Năm ngoái, Google đưa ra hơn 100 giải pháp cải tiến cho sản phẩm và người sử dụng không cần quản lý bất cứ bản cập nhật phần mềm máy chủ truyền thống theo chu kỳ từ 5 đến 7 năm sẽ gặp áp lực về chi phí, tính phúc tạp khi đối mặt với việc nâng cấp hệ thống phần cứng.

 Việc phản hồi và thống kê từ hàng trăm triệu người sử dụng trong thực tế đã giúp Google tìm hiểu những tính năng mới, cải tiến và biến chúng thành những ứng dụng có hiệu quả cho khách hàng. Điều này giúp cho người sử dụng thích ứng nhanh với một dòng chảy liên tục của sự cải tiến, góp phần vào sự thay đổi bằng sự phá vỡ cấu trúc cũ.

Bên cạnh đó, những ứng dụng như Gmail, Google Calendar, Google Talk, Google Groups, Google Docs và Google Sites bảo đảm thời gian hoạt động gần như liên tục. Ở khía cạnh bảo mật, các trung tâm dữ liệu của Google áp dụng nhiều biện pháp mới bao gầm cả kiểm soát truy cập bsinh trắc học nhiều tầng và triển khai một giao thức bảo mật đa tầng được thiết kế để giúp giữ cho dữ liệu của khách hàng được an toàn.

Việc sử dụng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây cho internet toàn cầu sẽ đảm bảo lợi ích kinh tế và tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Không chỉ giảm thiểu việc sử dụng các phần mềm có bản quyền đắt tiền, các ứng dụng chạy trên trình duyệt cũng đòi hỏi chi phí quản lý ít hơn nhiều so với các phần mềm truyền thống hoặc các phần mềm có kèm theo dịch vụ. bộ phận công nghệ thông tin của doanh nghiệp không cần phải thực thi các bản vá lỗi hay nâng cấp các ứng dụng trên web.

                                                                                                                                                                                                                                                       Nguồn Google Enterprice

Báo Đầu Tư (21/06/2010): Phát triển xanh vì lợi ích khách hàng

đăng 01:31, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 18:54, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Trao đổi với ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC Online về 3 tiêu chí được QTSCOnline xây dựng phục vụ khách hàng trong năm 2010, gồm lựa chọn công nghệ xanh, ứng dụng đa dạng và thân thiện môi trường. 

Ông nhận định thế nào về xu hướng phát triển xanh trong công nghệ thông tin nói chung và ngành công nghiệp phần mềm dịch vụ nói riêng? 

Ngày nay, vấn đề môi trường đã trở thành tâm điểm của toàn cầu. Ở Việt Nam, khi nói đến những vấn đề liên quan đến môi trường, mọi người thường suy nghĩ đến những ngành công nghiệp liên quan đến khai khoáng, chất thải, khai thác tài nguyên thiên nhiên…. nhưng lại rất ít đề cập những ngành công nghệ cao khác cũng tác động đáng kể đến biến đổi khí hậu. Ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT cũng không đứng ngoài xu hướng đó. 

Nhìn ra các nước, chúng ta thấy cụm từ “xanh” (green) đang bắt đầu trở thành câu chuyện phổ biến của giới công nghệ. Chính phủ các nước đã đưa ra một số tiêu chuẩn khắt khe cho công nghệ “xanh và sạch”. Điều này đã tạo lực đẩy để các doanh nghiệp CNTT liên tục thực hiện những hoạt động đổi mới, sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ xanh. Các thuật ngữ như Ecosystem (hệ sinh thái), Green datacenter (trung tâm dữ liệu xanh), Green technology (công nghệ xanh), Green IT... đang dần trở nên phổ biến. Nó không chỉ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, mà còn thúc đẩy các công nghệ mới phát triển. 

Những tưởng các công ty phần mềm hoặc dịch vụ CNTT không liên quan gì đến chủ đề này nhưng thật ra là vô số. Chẳng hạn như giải pháp phần mềm tiết kiệm điện cho hệ thống máy chủ (server). Các máy chủ này sẽ tự động ngưng hoạt động khi không có người sử dụng nhằm giải thiểu điện năng; hoặc như giải pháp ứng dụng các điện toán đám mây (cloud computing) và các phần mềm dịch vụ SaaS (software as a services) trong các trung tâm dữ liệu nhằm tiết giảm số lượng máy chủ một cách đáng kể, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hoạt động... 

Có thể nói, công nghệ xanh đang tạo một cuộc cách mạng mới và xu hướng phát triển xanh là tất yếu.

 

Ông có thể chia sẻ mô hình phát triển mà DN mình đang hướng tới? 

QTSCOnline là một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam. Trước mắt, QTSCOnline cung cấp các ứng dụng SaaS nhằm mang lại những tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Trong tháng 7 này, dịch vụ Greenmail của QTSCOnline sẽ được giới thiệu đến các doanh nghiệp. Greenmail là tập hợp các ứng dụng của Hãng Google chạy trên máy tính và điện thoại di động smartphone, bao gồm email, soạn thảo văn bản, cài đặt lịch làm việc… Đây là các ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp và doanh nhân, phù hợp với các loại hình kinh doanh theo mô hình “văn phòng di động”. 

Điểm đặc biệt của Greenmail là đáp ứng tiêu chuẩn 4 không cho doanh nghiệp (không cần đầu tư hệ thống server, không mua bản quyền, không cài đặt và cấu hình, không cần nâng cấp hệ thống). Hàng tháng, các khách hàng của Greenmail sẽ được cập nhật liên tục về tính năng sản phẩm và cách sử dụng cũng như được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt.

Trong dài hạn, QTSCOnline sẽ xây dựng và phát triển trung tâm dữ liệu xanh (Green IDC) đạt tiêu chuẩn LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Trong chiến lược phát triển của mình, QTSCOnline luôn cam kết góp phần cùng cộng đồng bảo vệ môi trường. 

Chính trong nội bộ chúng tôi cũng triệt để áp dụng chính sách này từ những việc rất nhỏ như tiết kiệm giấy in, photocopy, điện, máy lạnh… cho đến tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng về biến đổi khí hậu. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng, phát triển yếu tố trên để cấu thành văn hoá doanh nghiệp. 

Theo ông, cần những yếu tố gì để đầu tư phát triển công nghệ thông tin nói chung và công nghiệp phần mềm dịch vụ theo xu hướng xanh? Khách hàng sẽ thụ hưởng gì khi DN phát triển theo xu hướng này? Để đầu tư phát triển theo xu hướng xanh thì cần rất nhiều yếu tố, nhưng yếu tố cơ bản chính là sự cam kết lâu dài của doanh nghiệp. Yếu tố này phải được đặt trong triết lý kinh doanh của doanh nghiệp. Nói thì dễ, nhưng không dễ thực hiện, vì để đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường, đôi lúc, doanh nghiệp phải hy sinh lợi nhuận và lợi ích trước mắt.

                                                                                                                                                                                                                                                                                

                                                                                                                                                                                                                                                                                                Nguồn Báo Đầu Tư

Báo SGGP (28/06/2010): Vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung: Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

đăng 01:29, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 18:52, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung (SBI) hoạt động từ tháng 3-2008 đến nay đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp (DN) mới thành lập tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Hiện tại, SBI đang cải tiến mạnh và tăng cường kết nối để hỗ trợ nhiều mặt hơn, tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp (DN) mới phát triển bền vững.

 Từ môi trường hoàn thiện 

Với môi trường làm việc hoàn hảo, chi phí thấp cùng chính sách ưu đãi linh hoạt và kết nối đa dạng, SBI đang dần trở thành địa chỉ tin cậy đối với các doanh nhân khởi nghiệp trong ngành công nghệ thông tin. Các DN khi được chọn tham gia quá trình ươm thì ngoài chính sách ưu đãi của Nhà nước và Công viên phần mềm Quang Trung, còn được hỗ trợ đặc biệt từ hệ thống cơ sở vật chất, môi trường dịch vụ, tư vấn chuyên nghiệp. 

Được thiết kế chuyên dụng cho hoạt động ươm tạo phần mềm (PM), tòa nhà SBI được phân chia nhiều khu vực chức năng như tiền ươm tạo, phòng kiểm tra PM, phòng đào tạo, phòng hội nghị truyền hình, câu lạc bộ DN, hệ thống máy chủ mạnh cùng với các PM có bản quyền để phục vụ DN. 

Đến nay, SBI đã có 10 DN đang hoạt động trong lĩnh vực PM và dịch vụ PM đa dạng phục vụ cho những lĩnh vực khác nhau như: thương mại điện tử, xây dựng, kinh doanh ô tô, thương hiệu điện tử, ứng dụng điện toán đám mây… và đang dần trở thành một trong những địa chỉ cung cấp các sản phẩm, giải pháp PM cho thị trường Việt Nam.

 Đến sản phẩm đa dạng

 Các sản phẩm PM tại SBI khá đa dạng, tiêu biểu như giải pháp ngành bán lẻ và data warehouse của Công ty BTM. Đây là một trong số ít các giải pháp PM chuyên nghiệp phục vụ cho hoạt động bán lẻ tại TPHCM. 

Ngoài BTM, còn có thể kể đến Công ty C-Win cung cấp giải pháp phần mềm CRM chuyên trong lĩnh vực quản lý dự án xây dựng. C-win.net (www.c-win.net) là một PM quản lý tổng thể thế hệ mới. Đây là PM quản lý dự án xây dựng trên Web, thích hợp cho các đối tượng liên quan đến lĩnh vực xây dựng như chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, thiết kế, tư vấn, nhà cung cấp vật liệu xây dựng. Với môi trường internet, người dùng không cần cài đặt hay cấu hình PM mà chỉ cần một trình duyệt là đủ. Thông tin được tập trung, sẵn sàng ở bất kỳ nơi đâu, thông suốt giữa các phòng ban giúp cho việc quản lý được trôi chảy và hiệu quả. 

Phần mềm Ibelis®e-Branding là giải pháp hoàn chỉnh của Công ty IBELIS Việt Nam. PM này bao gồm cả hệ thống hạ tầng kỹ thuật được tạo ra để trợ giúp DN vận hành hoạt động kinh doanh tốt hơn và hiệu quả hơn. Ibelis® e-Branding còn cung cấp cho tất cả DN đầy đủ công cụ phục vụ cho hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Ibelis® e-Branding được phát triển trên nền Microsoft .NET Framework đảm bảo an toàn, độ bảo mật cao, linh hoạt, khả năng mở rộng tốt. Sản phẩm này dành cho những DN muốn kinh doanh trực tuyến nhưng lại không biết nhiều về kỹ thuật, giao diện được thiết kế thân thiện, dễ sử dụng, giúp quản lý hoàn toàn hoạt động kinh doanh trực tuyến mọi lúc mọi nơi mà không phụ thuộc vào bên thứ ba nào. Khách hàng tiêu biểu sử dụng PM Ibelis® e-Branding như Công ty Cổ phần Du lịch Thanh Bình và là 1 resort tiêu chuẩn quốc tế 4 sao, Hội Tin học TPHCM (HCA) ... 

Tận dụng thế mạnh của công nghệ điện toán đám mây, trong tháng 7 này, QTSCOnline (www.qtsconline.net), một DN mới khởi nghiệp vừa gia nhập SBI sẽ giới thiệu dịch vụ Greenmail. Đây là công nghệ dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Google. Bên cạnh ứng dụng của Google Apps, QTSCOnline sẽ lần lượt giới thiệu những sản phẩm, giải pháp tiện ích ứng dụng cho DN như hệ thống PM ứng dụng của Google cho máy điện thoại di động trên hệ điều hành Androi, PM quản lý DN nhỏ MyERP, đồng bộ hóa dữ liệu cloud desktop hoặc các công cụ chỉnh sửa hình ảnh Aviary …

 Với lợi thế nhận được sự hỗ trợ từ hãng Google, QTSCOnline sẽ giúp DN giảm thiểu tối đa chi phí vận hành hệ thống công nghệ thông tin theo tiêu chí 4 không (DN không cần đầu tư server, không mua bản quyền, không rủi ro, không cần bảo trì hay nâng cấp hệ thống), nhờ đó DN an tâm, tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trong dịp này, QTSCOnline sẽ hỗ trợ DN nhỏ tại TPHCM sử dụng miễn phí một số dịch vụ của Greenmail với các tính năng như hệ thống email cho DN (dung lượng trên 7GB/mail box), lưu trữ trực tuyến, chat/voice, calendar … Bên cạnh đó, QTSCOnline cũng có chính sách đặc biệt ưu đãi dành cho các tổ chức giáo dục và tổ chức hoạt động phi lợi nhuận. Hiện tại, chính SBI là đơn vị đang sử dụng hiệu quả sản phẩm Greenmail do QTSCOnline cung cấp.

 Với những khởi động ban đầu này, hy vọng nỗ lực của SBI trong thời gian tới sẽ giúp DNPM trẻ có thêm nhiều cơ hội phát triển bền vững, gia tăng tính cạnh tranh và tạo ra nhiều sản phẩm, giải pháp phục vụ cho thị trường. Mong rằng, những đóng góp nhỏ bé của mình, SBI sớm đóng góp vào nhiệm vụ phát triển ngành CNTT Việt Nam.

                                                                                                                                                                                                                                                                       Nguồn SGGP

Đưa NAS Lên “Mây”

đăng 01:27, 30 thg 3, 2015 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 20:21, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien ]

Công nghệ đám mây sẽ giúp kết nối ổ lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage) với các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh… Người dùng có thể truy cập, sao lưu dữ liệu trực tuyến…

thông qua các ứng dụng di động iOS hoặc Android.


 
LƯU TRỮ DỮ LIỆU TRÊN MÂY

Thông qua các ổ lưu trữ mạng NAS, người dùng cá nhân có thể gửi dữ liệu lên “mây”. Có thể đó là đám mây chung của các nhà cung cấp dịch vụ như Amazon; ElephantDrive; Symform…hoặc đám mây của các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ mạng như QNAP; Synology; Buffalo…

Sau khi trang bị một NAS nhỏ gọn của QNAP, Synology, Buffalo…người dùng có thể đồng bộ hóa dữ liệu với kho lưu trữ đám mây. Dựa trên các ứng dụng kết nối dữ liệu do các nhà sản xuất NAS cung cấp, người dùng có thể gửi dữ liệu lên “mây” thông qua các thiết bị di động. Điều cần có là một tài khoản đăng ký sử dụng đám mây với nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà cung cấp NAS.Các thiết bị lưu trữ NAS có ứng dụng đồng bộ hóa với đám mây sẽ tự động tiến hành việc sao lưu dữ liệu giữa NAS và kho dữ liệu trên “mây”.Các ứng dụng này được cung cấp bởi các nhà sản xuất NAS hoặc người dùng có thể tải về miễn phí từ kho ứng dụng iOS (App Store) hoặc Android (Google Play).Ví dụ như hàng loạt ứng dụng di động DS File/DS Photo/DS Audio…trên các thiết bị di động iOS/Android được dùng để truy cập vào ổ lưu trữ mạng của Synology. Hoặc ứng dụng QMobile của QNAP (phát triển cho thiết bị NAS) sẽ giúp cho người dùng truy cập bộ sưu tập phim ảnh/nhạc số ở bất kỳ địa điểm nào khác hoặc chia sẻ cho bạn bè/người thân.

Trước đây, khi các nhà sản xuất NAS chưa thiết lập “đám mây” riêng, họ phải thông qua kết nối trung gian từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên mây như Amazon, ElephantDrive, Symform… Các dịch vụ này có thể cung cấp các tài khoản lưu trữ dữ liệu miễn phí lên đến hàng tram Gigabyte và thông thường là 10GB/tài khoản. Giờ, dù đã có “mây” cung cấp cho khách hàng, nhưng các nhà sản xuất NAS cũng liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây để tăng độ linh hoạt cho người dùng. Một số thiết bị NAS còn được cài đặt trước (pre-installed) phần mềm giúp khởi tạo – kết nối nhanh với dịch vụ lưu trữ đám mây.

KẾT NỐI VỚI ĐÁM MÂY

Những thiết bị NAS thông dụng như QNAP, Synology, Buffalo…đều hỗ trợ người dùng khởi tạo một địa chỉ lưu trữ trên “mây”. Người dùng cá nhân có thể lưu trữ các dạng dữ liệu như nhạc số, hình ảnh, video clip…kể cả hình ảnh ghi nhận từ các IP camera kết nối với NAS cũng dễ dàng lưu trữ trên đám mây. Thông thường, các NAS dùng trong gia đình sẽ có mức lưu trữ dữ liệu 4-12TB.Hạn mức lưu trữ này phù hợp với việc trang bị các NAS nhỏ gọn hỗ trợ việc gắn 2-4 ổ cứng SATA.Người dùng có thể sử dụng các ổ cứng thông thường hoặc chọn mua các ổ cứng “chuyên trị” cho việc lưu trữ dữ liệu trên NAS.

Theo Công ty Nhất Tiến Chung (nhà phân phối ổ cứng lưu trữ mạng QNAP), người dùng thiết bị QNAP có thể sử dụng tính năng “lưu trữ đám mây” để gửi dữ liệu qua kết nối Internet. Trong những chuyến du lịch, người dùng có thể gửi hình ảnh/video về thiết bị QNAP thông qua một tài khoản trên mây.Hoặc sao lưu dữ liệu lên đám mây để sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau.

QNAP cung cấp một website MyCloudNAS giúp khách hàng khởi tạo tài khoản trên mây cho NAs của mình.Sau khi đăng ký – khai báo NAS của mình trên đám mây MyCloudNAS, người dùng có thể truy cập và đồng bộ hóa dữ liệu giữa đám mây và các thiết bị di động.MyCloudNAS cho phép người dùng truy cập không giới hạn kho dữ liệu trên mây. Bạn có thể sử dụng máy tính bảng hoặc smartphone để thưởng thức nhạc số, phim ảnh…

Người dùng thiết bị QNAP có thể sử dụng tính năng “lưu trữ đám mây” để gửi dữ liệu qua kết nối internet.Trong những chuyến du lịch, người dùng có thể gửi hình ảnh/video về thiết bị QNAP thông qua một tài khoản trên mây.


NAS GẮN NHÃN “ĐÁM MÂY”

D-Link cung cấp sản phẩm ShareCenter Cloud Storage 4000 với khả năng lưu trữ tối đa lên đến 16TB (ổ cứng 4TB).Thiết bị này hỗ trợ khả năng truy cập – sao lưu dữ liệu qua mạng không dây và hỗ trợ kết nối trực tiếp với IP camera.

D-Link hỗ trợ khách hàng tạo tài khoản lưu trữ trên mây với ứng dụng MyDlink Cloud.Khách hàng đang sử dụng thiết bị di động chạy trên nền tảng iOS; Android; Windows Phone…có thể kết nối với đám mây D-Link thông qua ứng dụng này.Người dùng thiết bị NAS của D-Link có thể lựa chọn sao lưu dữ liệu thông qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web.

Trong khi đó, Buffalo giới thiệu sản phẩm CloudStor Solo trang bị một ổ cứng có khả năng lưu trữ trên mây.Người dùng có thể truy cập dữ liệu lưu trữ trên CloudStor Solo bằng các thiết bị di động.Tuy nhiên, khi đó cần cài đặt thêm ứng dụng dành riêng cho việc truy cập vào kho lưu trữ trên mây của Buffalo. Người dùng không cần am hiểu nhiều về mạng, chỉ cần cắm thiết bị CloudStor Solo vào hệ thống mạng và để thiết bị tự động thiết lập cấu hình, sau đó mở tài khoản lưu trữ đám mây trên MyCloudStor (  https://cloudstor.pogoplug.com).

Một số sản phẩm của hãng Synology gần đây cũng hướng đến lưu trữ đám mây.Trên các thiết bị này có tích hợp tính năng Cloud Station để chia sẻ - sao lưu – đồng bộ dữ liệu…giữa thiết bị di động và kho lưu trữ trên mây.


SYNOLOGY CLOUD STATION – KHO DỮ LIỆU DI ĐỘNG

Tương tự như một đám mây, tính năng Cloud Station trên ổ cứng lưu trữ mạng của Synology sẽ giúp cho người dùng luôn mang kho dữ liệu theo bên mình. Ở bất kỳ nơi nào nếu thiết bị di động của bạn có kết nối Internet, dữ liệu trên thiết bị sẽ tự động đồng bộ với kho lưu trữ đám mây.Không dừng lại ở đó, thông qua mạng cục bộ (LAN), bạn cũng có thể chia sẻ dữ liệu này cho nhiều người.

                                                                                                                                                                                                                                                                                           

                                                                                                                                                                                                                                                                                    Nguồn PCWorld VietNam

1-10 of 35